Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
117 410
หลักวิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์
PRINCIPLES OF MEAT SCIENCE
3 (2-3-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเกษตรศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
คุณสมบัติทางเคมี กายภาพและสรีรวิทยาของเนื้อสัตว์และกล้ามเนื้อ การเจริญเติบโตและการพัฒนาของกระดูก กล้ามเนื้อและไขมัน ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของกระดูกกล้ามเนื้อและไขมัน คุณภาพเนื้อและการวัด การคัดเลือกสัตว์ การตรวจสัตว์ก่อนและ
Chemical, physical and physiological properties of muscle and meat, growth and development of bone, muscle and fat, factors affecting growth and development of bone, muscle and fat, meat quality and its measurements, animal grading, premortem
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 117 101
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ เป็นวิชาเลือกสำหรับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ.ดร. สุทธิพงศ์ อุริยะพงศ์สรรค์
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. บทนำ 2 3
    2. การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของเนื้อเยื่อและร่างกายสัตว์ก่อนและหลังคลอด 4 3
    3. โครงสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่สำคัญของสัตว์ให้เนื้อ 3 3
    4. คุณสมบัติของเนื้อ 2 6
    5. การผลิตเนื้อคุณภาพดี 4 3
    6. โรงฆ่าสัตว์และการสุขาภิบาลโรงฆ่าสัตว์ 3 6
    7. การฆ่าสัตว์และการประเมินคุณภาพซาก 4 9
    8. การเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อไปเป็นเนื้อสัตว์ 4 3
    9. การทำผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ 4 3
 
รวม
30 39


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940