Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
317 433
จุลชีววิทยาทางอาหารและผลิตภัณฑ์นม
Food and Dairy Microbiology
3 (3-0-3)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 3 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 3 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะวิทยาศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
จุลินทรีย์ที่สำคัญในอาหารและนม หลักการของการเสื่อมเสียของอาหารและการถนอมอาหาร การถนอมอาหารโดยใช้สารถนอมอาหาร อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ การทำแห้งและการฉายรังสี อาหารหมัก จุลชีววิทยาของอาหารกระป๋อง เนื้อสัตว์ปีก ไข่และผลิตภัณฑ์ไข่ อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์  ผัก  ผลไม้ ธัญพืช  น้ำตาลและผลิตภัณฑ์น้ำตาล  น้ำนมและผลิตภัณฑ์นม  จุลินทรีย์บ่งชี้คุณภาพของอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ  โรคติดเชื้อทางอาหาร อาหารที่มีการดัดแปลงทางพันธุกรรม  มาตรฐานทางจุลชีววิทยาในการผลิตอาหาร การประกันคุณภาพอาหารในระบบ GMP/CODEX และ HACCP
Important microorganisms in food and milk; principles of food spoilage and preservation; the use of preservatives, high and low temperature, drying and irradiation in food preservation; fermented foods; microbiology of canned foods, poultry, egg & egg products, seafood, frozen foods, meat & meat products, vegetables, fruits, cereals, sugar & sugar products, milk & milk products; indicator microorganism for food quality; food poisoning, food infections; genetically modified foods; microbiological standard in food   production; food quality assurance in compliance  with GMP/CODEX and HACCP.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 317 211, 317 212 หรือ 317 214
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี เป็นวิชาเลือกสำหรับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์หรือเป็นวิชาเลือกสำหรับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอื่น
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ.ดร. เสาวนิต ทองพิมพ์
     
ไม่พบข้อมูล


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940