Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
614 201
สารพิษในชีวิตประจำวัน
Toxic Substance in Daily Life
3 (3-0-6)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 3 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 6 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเภสัชศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับพิษวิทยา พิษวิทยาจลนศาสตร์ พิษวิทยาพลศาสตร์ ความเป็นพิษจากผลิตภัณฑ์ต่างๆในชีวิตประจำวัน ยารักษาโรค ของใช้ในบ้าน สารเจือปนและสารปรุงแต่งอาหาร พืชพิษและสัตว์พิษ สารเคมีทางการเกษตร สารเสพติด เครื่องสำอาง มลพิษในสิ่งแวดล้อม โลหะหนัก หลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

Basic knowledge in toxicology toxicokinetics, toxicodynamics, toxic effects from daily products therapeutic drugs, household products, food additives and contaminants, poisonous plants and animals, agricultural chemicals, addictive substances, cosmetics, environmental pollutants, heavy metals, first aids management
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
    ไม่พบข้อมูล
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1.ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับพิษวิทยา 2 0
    2.พิษวิทยาจลนศาสตร์ 2 0
    3.พิษวิทยาพลศาสตร์ 2 0
    4.ความเป็นพิษจากยารักษาโรค 2 0
    5.ความเป็นพิษจากของใช้ในบ้าน 2 0
    6.ความเป็นพิษจากสารเจือปนและสารปรุงแต่งอาหาร 2 0
    7.ความเป็นพิษจากพืชพิษและสัตว์พิษ 2 0
    8.ความเป็นพิษจากสารเคมีทางการเกษตร 2 0
    9.ความเป็นพิษจากสารเสพติด 2 0
    10.ความเป็นพิษจากเครื่องสำอาง 2 0
    11.ความเป็นพิษจากมลพิษในสิ่งแวดล้อม 2 0
    12.ความเป็นพิษจากโลหะหนัก 2 0
    13.ความเป็นพิษจากสารพิษในที่ทำงาน 2 0
    14.หลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่ผู้ที่เกิดพิษทั่วไป 3 0
    15.กิจกรรมการค้นคว้าและวิเคราะห์สารสนเทศกลุ่มยาและสารเสพติดและนำเสนอผลการศึกษาต่อชั้นเรียน 4 0
    16.กิจกรรมการค้นคว้าสารสนเทศกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้านและเครื่องสำอางและนำเสนอผลการศึกษาต่อชั้นเรียน 4 0
    17.กิจกรรมการค้นคว้าสารสนเทศกลุ่มสารพิษในสิ่งแวดล้อมการเกษตรและอุตสาหกรรมและนำเสนอผลการศึกษาต่อชั้นเรียน 4 0
    18.กิจกรรมการค้นคว้าสารสนเทศกลุ่มอาหารและการปฐมพยาบาลและนำเสนอผลการศึกษาต่อชั้นเรียน 4 0
    รวม 45 0
 
รวม
90 0


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940