Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
667 764
เคมีอาหารขั้นสูง
Advanced Food Chemistry
3 (3-0-3)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 3 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 3 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเทคโนโลยี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
โครงสร้างโปรตีน สมบัติหน้าที่เฉพาะตัวของโปรตีน การวิเคราะห์โปรตีน การดัดแปลงโปรตีน และสมบัติเฉพาะและการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมการอาหาร โครงสร้างทางเคมีของคาร์โบไฮเดรต ปฏิกิริยาทางเคมีและสมบัติหน้าที่ของคาร์โบไฮเดรตในอาหาร การดัดแปรแป้ง การเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพของคาร์โบไฮเดรต โครงสร้างของไขมันปฏิกิริยาทางเคมีของไขมันและน้ำมันและการดัดแปลงไขมัน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของไขมัน จลนพลศาสตร์เอนไซม์และการทำให้บริสุทธิ์ การวิเคราะห์สีและกลิ่นรส สารคอลลอยด์และอิมัลชัน
Protein structure, functional properties and analysis of protein in foods.  Protein modification and utilization of specific proteins in food industry.  Carbohydrate structure, reaction and functions of carbohydrates in foods.  Starch modification, chemical and physical changes of carbohydrates.  Lipid structure and its reaction. Fat and oil modification.  Physical and chemical changes of lipids. Enzyme kinetic and purification.  Colour and flavour analysis colloid and emulsion.  
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี
เป็นวิชาเลือกเสรี
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ.ดร. สิงหนาท พวงจันทน์แดง
     
ไม่พบข้อมูล


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940