Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
716 714
การควบคุมจุลชีพในอุตสาหกรรมเนื้อ
Microbial Control in the Meat Industry
2 (1-3-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    2 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 1 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะสัตวแพทยศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
การจัดการการผลิตเนื้อแดง การขจัดการปนเปื้อนของเนื้อ การเน่าของเนื้อและการควบคุม สุขศาสตร์ภายในโรงงาน ลักษณะและสมบัติของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายที่มักพบในเนื้อ คุณภาพและระบบรับรองความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์
Managing the red meat production, decontamination of meat , meat spoilage and its control, meat hygiene in the production line,  bacterial pathogens on raw meat and their properties, predictive microbiology, quality and safety assurance system. 
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ
เป็นวิชาเฉพาะ
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ.ดร. ประพันธ์ศักดิ์ ฉวีราช
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. บทนำ 1 0
    2. ระบบการผลิตอาหารจากปศุสัตว์ การเก็บตัวอย่าง 1 2
    3. การปนเปื้อนจุลชีพของเนื้อ 2 2
    4. การเน่าของเนื้อและการควบคุม 2 2
    5. สุขศาสตร์ภายในโรงงาน 2 2
    6. แบคทีเรียที่อันตรายในเนื้อแดง 2 6
    7. วิธีการประเมินจุลชีพในผลิตภัณฑ์ 2 6
    8. คุณภาพและระบบการรับรองผลิตภัณฑ์ 3 6
 
รวม
15 26


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940