Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
716 715
การวิเคราะห์สารตกค้างในอาหารที่ได้จากสัตว์
Analysis of Residue in Food of Animal Origin
2 (1-3-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    2 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 1 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะสัตวแพทยศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
หลักการวิเคราะห์หาปริมาณสารเคมีในตัวอย่างชีวภาพ การวิเคราะห์หาส่วนประกอบของน้ำนม โดย Milko scan การวิเคราะห์คุณภาพตัวอย่างชีวภาพ เช่น เนื้อ นม ไข่ ทางจุลชีววิทยา การวิเคราะห์ทางเคมี การวิเคราะห์โลหะหนักในตัวอย่างชีวภาพ การวิเคราะห์สารเคมีโดย High Performance Liquid Chromatography  การวิเคราะห์สารเคมีโดย Gas Chromatography การวิเคราะห์สารโดยเครื่อง Atomic Absorption Spectrophotometer  การวิเคราะห์ Aflatoxin M1 และ Aflatoxin B1 ในผลิตภัณฑ์ การวิเคราะห์ Biochemical Oxygen Demand  ของน้ำเสียจากฟาร์ม 
To learn the principle of analytical method of residue in foods of animal origin. Milk composition analysis by using Milko scan machine. Raw sample, chemical composition and eventually residues analysis. Metal, alflatoxin and antibiotic residues in animal food or food of animal origin determination using High Performance Liquid Chromatography (HPLC), Gas Chromatography (GC) and Atomic Absorption Spectrophotometer (AAS). The environment indicator like biochemical oxygen demand (BOD) will be explored.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ
เป็นวิชาเฉพาะ
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ.ดร. สรรเพชญ อังกิติตระกูล
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. การเตรียมตัวอย่างจากแหล่งต่างๆ 1 3
    2. การวิเคราะห์หาสารเคมีในตัวอย่างชีวภาพ 1 3
    3. การวิเคราะห์หาส่วนประกอบของน้ำนมโดย Milko scan 1 3
    4. การวิเคราะห์คุณภาพตัวอย่างชีวภาพทางจุลชีววิทยา 2 6
    5. การวิเคราะห์คุณภาพทางเคมีในตัวอย่างชีวภาพ 1 3
    6. การวิเคราะห์โลหะหนักในตัวอย่างชีวภาพ 1 3
    7. การวิเคราะห์สารเคมีโดยเครื่อง HPLC 2 6
    8. การวิเคราะห์สารเคมีโดยเครื่อง GC 1 3
    9. การวิเคราะห์สารพิษ Aflatoxin M1 ในผลิตภัณฑ์ 1 3
    10. การวิเคราะห์สารพิษ Aaflatoxin B1 ในผลิตภัณฑ์ 1 3
    11. การวิเคราะห์สารพิษ Aflatoxin B1 ในอาหารสัตว์ 1 3
    12. การวิเคราะห์หาค่า Biochemical Oxygen Demand 2 6
 
รวม
15 45


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940