Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
716 716
พิษวิทยาทางอาหารและอาหารสัตว์
Toxicology of Food and Feed
2 (2-0-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    2 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะสัตวแพทยศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
แนวคิดทั่วไปทางพิษวิทยาที่นำมาประยุกต์กับอาหารและอาหารสัตว์  บทบาททางพิษวิทยาของทางเดินอาหาร สารที่ไม่เป็นอาหารที่เกิดในธรรมชาติ สารพิษจากเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารสัตว์ การปนเปื้อนจากแบคทีเรียในอาหาร พืชที่เป็นพิษและ สารพิษอื่นๆ ที่พบได้ในอาหารสัตว์ 
General toxicological concepts application to food and feed. The toxicological role of gastrointestinal tract, naturally occurring antinutritive substances, mycotoxin contamination in food and feed, bacterial contaminant, toxic plants and miscellaneous toxic substances found in foods.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ
เป็นวิชาเฉพาะ
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ.ดร. คมกริช พิมพ์ภักดี
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. หลักทั่วไปทางพิษวิทยาที่นำมาประยุกต์กับพิษวิทยาทางอาหาร 6 0
    2. บทบาทของระบบทางเดินอาหารกับสารพิษ 2 0
    3. สารพิษที่เกิดในธรรมชาติที่มีผลต่อโภชนะในอาหารและอาหารสัตว์ 2 0
    4. สารพิษจากเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหาร 6 0
    5. สารพิษจากแบคทีเรียในอาหารและอาหารสัตว์ 4 0
    6. สารพิษจากพืชที่ปนเปื้อนในอาหาร 4 0
    7. สารพิษอื่นๆ ที่พบได้ในอาหารและอาหารสัตว์ 6 0
 
รวม
30 0


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940