Research Title |
ผลของการทำ seed priming และอุณหภูมิที่แตกต่างต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศลูกผสม |
Date of Distribution |
24 May 2012 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติครั้งที่ 9 |
Organiser |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน |
Conference Place |
ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเทวราช |
Province/State |
น่าน |
Conference Date |
23 May 2012 |
To |
27 May 2012 |
Proceeding Paper |
Volume |
9 |
Issue |
1 |
Page |
12 |
Editors/edition/publisher |
อรนุช เดียมขุนทด และบุญมี ศิริ |
Abstract |
การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวิธีการเตรียมการงอกและอุณหภูมิที่แตกต่างกันต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศลูกผสม ดำเนินการทดลอง ณ ห้องปฏิบัติการเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยการเตรียมการงอก 2 วิธีการ ประกอบด้วย การทำ osmopriming โดยใช้ PEG 6000 4 ระดับ คือ - 0.5, -1.0, -1.5, -2.0 MPa และการทำ matrixpriming โดยใช้วัสดุตัวกลาง 4 ชนิด คือ Calcium Silicate, Vermiculite, Zeolite และ Talcum โดยควบคุมอุณหภูมิที่ 15 และ 25 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 วัน หลังจากนั้นนำเมล็ดมาลดความชื้นลงให้เมล็ดพันธุ์มีความชื้นใกล้เคียงกับความชื้นเดิม ด้วยเครื่องลดความชื้นแบบลมแห้งและการหมุนเหวี่ยง รุ่น KKU 40-2 นำเมล็ดมาตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพเมล็ดพันธุ์ในลักษณะต่างๆ คือ ความงอกและความเร็วในการงอก ผลการทดลองพบว่า อุณหภูมิในการเตรียมการงอกมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศลูกผสมอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง โดยการเตรียมการงอกที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียสทำให้เมล็ดมีคุณภาพสูงสุด และทุกกรรมวิธีทำให้ความงอกและความเร็วในการงอกของเมล็ดมะเขือเทศมีความแตกต่างกันทางสถิติเมื่อเพาะในห้องปฏิบัติการและสภาพเรือนทดลอง โดยเฉพาะการทำ matrixpriming ด้วย Calcium Silicate, Vermiculite และ Zeolite ที่ทำให้ความงอกและความเร็วในการงอกของมะเขือเทศสูงที่สุดทั้งในสภาพห้องปฏิบัติการและสภาพเรือนทดลอง |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|