ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การผลิตผลิตภัณฑ์พุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติก |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
3 ธันวาคม 2556 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
ประชุมวิชาการประจำปี 2556 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
สถานที่จัดประชุม |
ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
3 ธันวาคม 2556 |
ถึง |
4 ธันวาคม 2556 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
1 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
265 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
โปรไบโอติก (Probiotics) เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ (Functional Foods) ที่กาลังได้รับ
ความสนใจในขณะนี้ ทั้งนี้เนื่องจากโปรไบโอติกเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อความสมดุล
ของจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ ในระบบลา ไส้ของมนุษย์และสัตว์ ด้วยเหตุนี้จึงมีแนวคิดที่จะนาโปรไบโอติกมาเติมลง
ในผลิตภัณฑ์พุดดิ้งข้าว โดยมีการนาข้าวมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตผลิตภัณฑ์ เพราะข้าวเป็นผลิตผล
ทางการเกษตรที่ประเทศไทยสามารถผลิตได้มากและมีราคาถูก ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาการผลิตผลิตภัณฑ์
พุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติก โดยศึกษาการใช้แป้ง ได้แก่ แป้งข้าวโพด แป้งมันฝรัง่ และแป้งมันสา ปะหลัง และ
ข้าวต่างชนิดกัน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวดา ในการผลิตพุดดิ้งข้าว พบว่าพุดดิ้งข้าวเมื่อใช้
แป้ งข้าวโพดจะได้รับคะแนนความชอบโดยรวมสูงสุด (P≤0.05) ส่วนพุดดิ้งข้าวที่ใช้ข้าวหอมมะลิและ
ข้าวเหนียวดา พบว่าได้รับคะแนนความชอบโดยรวมไม่แตกต่างกัน (P>0.05) จากนั้นศึกษาการเหลือรอด
ของแบคทีเรียโปรไบโอติกในพุดดิ้งข้าว ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5๐ซ เป็นเวลา 21 วัน พบว่า
เชื้อ Lactobacillus casei สามารถเหลือรอดได้ดีกว่า Lactobacillus acidophilus (P≤0.05) และเมื่อศึกษาผล
ของพรีไบโอติกต่อการเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกในพุดดิ้งข้าว ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5๐ซ
เป็นเวลา 21 วัน พบว่าการเติมฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์และอินูลินให้ผลการเหลือรอดของเชื้อสูงกว่า
การไม่เติมพรีไบโอติก (P≤0.05) และการเติม พรีไบโอติกทัง้ 2 ชนิด ให้ผลการเหลือรอดของเชื้อไม่แตกต่าง
กัน (P>0.05) ดังนั้นจึงผลิตพุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติกโดยใช้ข้าวหอมมะลิและแป้งข้าวโพด พร้อมทั้งเติม
เชื้อ Lactobacillus casei เป็นเชื้อโปรไบโอติกและใช้อินูลินเป็นพรีไบโอติก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|