2009-2015 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การเสริม Schizochytrium sp. ในอาหารต่อการเจริญเติบโต และอัตราการรอดตายในปลานิลรุ่น 
Date of Acceptance 28 January 2013 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร ฉบับพิเศษ  
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume 41 
     Issue
     Month มกราคม
     Year of Publication 2015 
     Page 129-134 
     Abstract การศึกษาการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายในปลานิลรุ่นที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูป (โปรตีน 32 %) ที่เสริมด้วย Schizochytrium sp. ในอัตรา 0 (กลุ่มควบคุม), 2.5, 5.0 และ 7.5 % โดยทดลองในปลานิลที่มีน้ำหนักเริ่มต้น 2.27-2.30 กรัม เป็นระยะเวลานาน 8 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยของปลานิลกลุ่มที่เสริม Schizochytrium sp. มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยกลุ่มที่เสริม Schizochytrium sp. ในอัตราส่วน 7.5 % มีค่าสูงที่สุด คือ 37.84+1.227 กรัม ส่วนอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน พบว่า ปลาในกลุ่มที่เสริม Schizochytrium sp. 7.5 % มีค่าสูงที่สุด (0.86+0.148 กรัมต่อวัน) และมีความแตกต่าง (P<0.05) กับกลุ่มควบคุม แต่ไม่มีความแตกต่าง (P<0.05) กับกลุ่มที่เสริมในอัตรา 5.0 และ 2.5 % เมื่อพิจารณาอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะต่อวันและอัตราการแลกเนื้อพบว่าในแต่ละกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่างกันทางสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ปลาที่ได้รับการเสริม Schizochytrium sp. ในอัตราส่วน 7.5 และ 5.0 % มีอัตราการรอดตายเฉลี่ย 97.50+2.886 และ 95.00+4.082 % ซึ่งสูงกว่า (P<0.05) ปลาในกลุ่มควบคุม (86.25+4.787 %) ดังนั้นการใช้ Schizochytrium sp. ในอัตราส่วนตั้งแต่ 2.5 % จนถึง อัตราส่วน 7.5 % สามารถเพิ่มการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายในปลานิลรุ่นได้ 
     Keyword Schizochytrium sp. ปลานิล การเสริมในอาหาร 
Author
545030084-4 Ms. SOUDSADA SAIYASENG [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0