ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
พอลิเมอร์ที่เหมาะสมสำหรับการเคลือบเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอม |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
25 มกราคม 2559 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเกษตรครั้งที่ 17 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
25 มกราคม 2559 |
ถึง |
26 มกราคม 2559 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
44 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
362-367 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
เมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมรูปร่างแบน และมีขนาดเล็ก อาหารสะสมในเมล็ดน้อย และการงอกไม่สม่ำเสมอ การเจริญเติบโตช้า จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเคลือบเมล็ดพันธุ์ เพื่อให้เมล็ดงอกสม่ำเสมอมากขึ้น และง่ายต่อการปลูก ซึ่งคุณสมบัติของสารเคลือบจะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญลำดับแรกที่จะทำให้การเคลือบเมล็ดพันธุ์ประสบความสำเร็จได้ งานวิจัยนี้จึงศึกษาคุณสมบัติของสารเคลือบที่เหมาะสมสำหรับการเคลือบเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอม โดยทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ และห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยตรวจสอบคุณสมบัติของสารเคลือบ และความงอกของเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอม พบว่า carboxyl methyl cellulose (CMC) ผสมกับ polyvinyl pyrrolidone (PVP-K-90) ทุกอัตรา มีความหนืดเพิ่มขึ้นตามน้ำหนักของอัตราสารเคลือบที่เพิ่มขึ้น และการละลายแผ่นฟิล์มของ CMC อัตรา 0.8 กรัม ผสมรวมกับ PVP-K-90 อัตรา 1 กรัม สามารถละลายน้ำได้ดีกว่าทุกกรรมวิธีทดลอง และตลอดจนการเก็บรักษานาน 6 เดือน ส่วนคุณภาพของวัสดุประสานหลังการเก็บรักษาแล้วนำมาทดสอบเคลือบร่วมกับเมล็ดพันธุ์ แล้วตรวจสอบทั้งในสภาพห้องปฏิบัติการและสภาพเรือนทดลองพบว่า การเคลือบเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมด้วย CMC อัตรา 0.8 กรัม ผสมรวมกับ PVP-K-90 อัตรา 1 กรัม ทำให้เมล็ดพันธุ์มีความงอกดีที่สุด ทั้งหลังการเคลือบและหลังการเก็บรักษานาน 6 เดือน |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|