2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การลดความสูญเปล่าในกระบวนการบรรจุเบียร์กระป๋องโดยประยุกต์ใช้เทคนิค ลีนซิกซ์ซิกม่า กรณีศึกษาบริษัท ขอนแก่นบริวเวอรี่จำกัด  
Date of Distribution 14 May 2016 
Conference
     Title of the Conference การประชุมทางวิชาการระดับชาติ สาขาบริหารธุรกิจและการบัญชี ครั้งที่ 4 
     Organiser คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
     Conference Place มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
     Province/State กรุงเทพมหานคร 
     Conference Date 14 May 2016 
     To 15 May 2016 
Proceeding Paper
     Volume 2559 
     Issue
     Page 125-136 
     Editors/edition/publisher คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
     Abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดในกระบวนการบรรจุเบียร์กระป๋ องโดยใช้ เทคนิค เทคนิคลีน ซิกซ์ ซิกม่า (Lean Six Sigma) เพื่อทา การศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากเครื่องจักรในกระบวนการ บรรจุเบียร์กระป๋ อง ซึ่งทา การค้นหาความเสี่ยงด้านคุณภาพโดยเลือกเครื่องจักรที่มีค่าผลการวิเคราะห์การประเมินค่า ความเสี่ยง ( Risk Priority Number : RPN ) สูงสุด ซึ่งผลการวิเคราะห์การประเมินค่าความเสี่ยง ของเครื่องบรรจุ เบียร์กระป๋ องมีค่าความเสี่ยงสูงที่สุด จึงนา มาทา การวัดสมรรถนะของกระบวนการ(Process Capability Study: Cpk ) เพื่อทา การปรับปรุงด้วยการใช้ขนาดกลุ่มตัวอย่างกลุ่มย่อยละ 5 กระป๋ อง จา นวนกลุ่มย่อย 20 กลุ่ม จากนั้นทา การ วิเคราะห์ปัญหาด้วยเครื่องมือแผนภาพ ทาไม ทาไม และปรับปรุงกระบวนการด้วยแผนภูมิต้นไม้ พบว่า มี สมรรถนะของกระบวนการก่อนทาการปรับปรุงมีค่า Cpk = 0.60 และหลังการปรับปรุงค่าสมรรถนะของ กระบวนการมีค่าเพิ่มขึ้นเป็น Cpk = 1.25 และความสูญเสียในสายการบรรจุเบียร์ มีค่าลดลงจาก 0.20% เหลือ 0.17% 
Author
575740441-4 Mr. SITTIPONG ARCHCHANASUG [Main Author]
College of Graduate Study in Management Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0