2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของอัตราการแช่แข็งและอุณหภูมิทำละลายต่อคุณภาพน้้าเชื้อสุกรแช่แข็ง 
Date of Distribution 22 June 2017 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 6 
     Organiser มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 
     Conference Place สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นครปฐม 
     Province/State  
     Conference Date 22 June 2017 
     To 23 June 2017 
Proceeding Paper
     Volume 48 
     Issue
     Page 1065-1072 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของอัตราการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งแบบอังไอไนโตรเจนเหลวที่แตกต่างกัน 2 วิธี ได้แก่ ทรีทเมนต์ 1: -35 ํC เป็นเวลา 5 นาที และ -120 ํC เป็นเวลา 10 นาที และ ทรีทเมนต์ 2: -135 ํC เป็นเวลา 20 นาที ร่วมกับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อ (60 ํC, 8 วินาที; 42 ํC, 25 วินาที; และ 5 ํC, 5 นาที) ต่อการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของตัวอสุจิ การมีชีวิตรอดของอสุจิ และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์ ผลการศึกษาพบว่า วิธีการแช่แข็ง ทรีทเมนต์ 1 มีผลทำให้คุณภาพน้ำเชื้อด้านการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของตัวอสุจิ และการมีชีวิตรอดของตัวอสุจิ สูงกว่า ทรีทเมนต์ 2 (P<0.05) ส่วนอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อพบว่า การทำละลายที่อุณหภูมิ 5 ํC, 5 นาที และ 60 ํC, 8 วินาที มีผลทำให้คุณภาพน้ำเชื้อสูงขึ้นในทุกพารามิเตอร์ที่ทำการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบกับ 42 ํC, 25 วินาที (P<0.05) อย่างไรก็ตามพบว่าการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งที่ -35 ํC เป็นเวลา 5 นาที และ -120 ํC เป็นเวลา 10 นาที ร่วมกับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อที่ 5 ํC เป็นเวลา 5 นาที ส่งผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อภายหลังการทำละลายดีที่สุด จึงสรุปได้ว่าอัตราการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งและอุณหภูมิกับเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อมีความสำคัญต่อคุณภาพน้ำเชื้อสุกรแช่แข็ง 
Author
595030053-0 Miss RUTHAIPORN RATCHAMAK [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0