ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของการเคลือบเมล็ดพันธุ์ด้วยสารเรืองแสง Rhodamine B ต่อคุณภาพและการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังการเก็บรักษา |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
20 มิถุนายน 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่ 15 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
19 มิถุนายน 2561 |
ถึง |
21 มิถุนายน 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2561 |
Issue (เล่มที่) |
- |
หน้าที่พิมพ์ |
92-106 |
Editors/edition/publisher |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย |
บทคัดย่อ |
การผสมผสานเทคโนโลยีการเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับสารเรืองแสง rhodamine B ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับเมล็ดพันธุ์ เพื่อป้องกันการปลอมปนเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามคุณภาพ และการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังการเคลือบร่วมกับ rhodamine B ในระหว่างการเก็บรักษา โดยดำเนินการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีทางเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ และตรวจสอบคลื่นการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์ที่ห้องปฏิบัติการกลาง คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนำเมล็ดพันธุ์แตงกวามาเคลือบด้วย Polyvinylpyrrolidone (PVP-K30) เข้มข้น 7% เป็นสารเคลือบผสมร่วมกับ rhodamine B ที่อัตราความเข้มข้น 5 ระดับ คือ 0.3, 0.4, 0.5, 0.6 และ 0.7% หลังจากการเคลือบแล้วแบ่งเมล็ดพันธุ์เป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกนำมาตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ส่วนที่สองนำมาตรวจสอบการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์ด้วยเครื่องฉายแสงอัลตราไวโอเลตแบบพกพา และเครื่อง Spectrophotometer จากการทดลองพบว่า ความงอก และความเร็วในการงอกของเมล็ดพันธุ์หลังการเคลือบ และหลังการเก็บรักษาไปแล้ว 6 เดือนไม่แตกต่างกันในทางสถิติ และเมื่อตรวจสอบการเรืองแสงที่ผิวของเมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วย rhodamine B พบว่า เมล็ดพันธุ์มีการเรืองแสงเป็นสีส้มแดง และการเรืองแสงนี้ยังคงชัดเจนเมื่อเมล็ดพันธุ์ถูกเก็บรักษาไว้ในถุงอลูมิเนียมฟอยล์เป็นเวลานาน 6 เดือน อย่างไรก็ตามการเรืองแสงนั้นก็ยังคงเรืองแสงที่ช่วงความยาวคลื่น 610 nm แต่ความเข้มของการเรืองแสงจะลดลงเล็กน้อยหลังจากเร่งอายุเมล็ดพันธุ์ และหลังการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามการเคลือบร่วมกับ rhodamine B ที่ความเข้มข้น 0.3% ยังคงมีการเรืองแสงอย่างเด่นชัด จึงสามารถนำมาใช้ในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับเมล็ดพันธุ์แตงกวาได้ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
รางวัลยอดนิยมระดับชมเชย ประเภทบรรยาย |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
21 มิถุนายน 2561 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|