2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การเปรียบเทียบวิธีการแช่แข็งและการทำละลายต่อคุณภาพน้ำเชื้อสุกรแช่แข็ง 
Date of Acceptance 24 July 2018 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร  
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume 47 
     Issue
     Month ม.ค.-ก.พ.
     Year of Publication 2018 
     Page  
     Abstract วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้เพื่อเปรียบเทียบวิธีการการแช่แข็งและการทำละลายน้ำเชื้อสุกรแช่แข็งต่อคุณภาพน้ำเชื้อภายหลังการทำละลาย รีดน้ำเชื้อจากสุกร พันธุ์เปียแตรง จำนวน 1 ตัว และพันธุ์ดูร็อก จำนวน 1 ตัว ตัวละ 2 ซ้ำ ทำการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งแบบอังไอไนโตรเจนเหลวที่แตกต่างกัน 2 วิธี ได้แก่ ทรีทเมนต์ที่ 1: -35 OC (สูงจากระดับ ไนโตเจนเหลว 11 และ 5 เซนติเมตร) เป็นเวลา 5 นาที และ -120 OC เป็นเวลา 10 นาที และทรีทเมนต์ที่ 2: -135 OC เป็นเวลา 20 นาที(สูงจากระดับ ไนโตเจนเหลว 3 เซนติเมตร) ร่วมกับวิธีการทำละลายน้ำเชื้อ 3 วิธี (60 OC เป็นเวลา 8 วินาที; 42 OC เป็นเวลา 25 วินาที; และ 5 OC เป็นเวลา 5 นาที) ประเมินคุณภาพน้ำเชื้อด้านการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของอสุจิ การมีชีวิตรอดของอสุจิ และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์ หลังการเก็บที่อุณหภูมิ -196 OC และทำการละลายตามวิธีข้างต้น ผลการศึกษาพบว่า สายพันธุ์เปียแตรง มีการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของอสุจิสูงกว่าดูร็อก (P<0.05) วิธีการแช่แข็ง ทรีทเมนต์ที่ 1 มีผลทำให้คุณภาพน้ำเชื้อด้านการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของอสุจิ และการมีชีวิตรอดของอสุจิ สูงกว่าทรีทเมนต์ที่ 2 (P<0.05) ส่วน วิธีการทำละลายน้ำเชื้อพบว่า การทำละลายน้ำเชื้อแช่แข็งที่ระดับอุณหภูมิ 5 OC เป็นเวลา 5 นาที และ 60 OC เป็นเวลา 8 วินาที มีผลทำให้คุณภาพน้ำเชื้อสูงขึ้นในทุกพารามิเตอร์ที่ทำการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบกับที่ระดับ 42 OC เป็นเวลา 25 วินาที (P<0.05) อย่างไรก็ตามพบว่าอิทธิพลร่วมระหว่างวิธีการแช่แข็งและการทำละลายให้ผลไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จึงสรุปได้ว่า วิธีการแช่แข็งในทรีทเมนต์ที่ 1 ร่วมกับวิธีการทำละลายน้ำเชื้อที่ระดับ 5 OC เป็นเวลา 5 นาที ส่งผลให้คุณภาพน้ำเชื้อสุกรภายหลังการแช่แข็งภายหลังการทำละลายดีที่สุด 
     Keyword การแช่แข็ง, การทำละลาย, น้ำเชื้อแช่แข็ง, สุกรพ่อพันธุ์ 
Author
595030053-0 Miss RUTHAIPORN RATCHAMAK [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0