ชื่อบทความ |
การศึกษาอุณหภูมิและเวลาในการเก็บรักษาคุณภาพข้าวเปลือกโดยการใช้ลมเย็น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
17 เมษายน 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วิศวสารลาดกระบัง |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
ISBN/ISSN |
1799 |
ปีที่ |
35 |
ฉบับที่ |
3-4 |
เดือน |
กันยายน 2561-ธันวาคม 2561 |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาอุณหภูมิและเวลาในการเก็บรักษาคุณภาพข้าวเปลือกหอมมะลิ โดยการใช้ลมเย็น ผู้วิจัยทำการ สร้างระบบเก็บรักษาคุณภาพข้าวเปลือกที่ใช้เครื่องทำความเย็นขนาดเล็กขึ้นมา แล้วทำการศึกษาอุณหภูมิในการเก็บ ข้าวเปลือกในช่วง 25-41 0C และเวลาในการเก็บข้าวเปลือกในช่วง 0-12 เดือน โดยทุกๆ เดือน มีการทดสอบคุณภาพ ข้าวเปลือก คือ กลิ่นหอมมะลิ การแตกหัก และค่าสี ผลการทดสอบ พบว่า เมื่ออุณหภูมิและเวลาในการเก็บข้าวเปลือก เพิ่มขึ้น ค่าความหอมลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ส่วนค่าเปอร์เซ็นต์การแตกหักของข้าวไม่เปลี่ยนแปลงอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ในช่วง 25-33 0C ค่าสีเหลืองไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ในช่วง 35-41 0C ค่าสีเหลืองมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาจากผลการทดสอบข้าวเหลือง พบว่า เมื่อค่าสี b > 20 จะถือว่าเป็นข้าวเหลือง สรุปได้ว่า อุณหภูมิในการเก็บรักษาข้าวเปลือกไม่เกิน 33 0C สามารถเก็บข้าวได้ 12 เดือน |
คำสำคัญ |
ข้าวเหลือง เก็บรักษาข้าวเปลือก ข้าวหอมมะลิ ลมเย็น |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|