2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การศึกษาอุณหภูมิและเวลาในการเก็บรักษาคุณภาพข้าวเปลือกโดยการใช้ลมเย็น 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 17 เมษายน 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วิศวสารลาดกระบัง 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 
     ISBN/ISSN 1799 
     ปีที่ 35 
     ฉบับที่ 3-4 
     เดือน กันยายน 2561-ธันวาคม 2561
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า  
     บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาอุณหภูมิและเวลาในการเก็บรักษาคุณภาพข้าวเปลือกหอมมะลิ โดยการใช้ลมเย็น ผู้วิจัยทำการ สร้างระบบเก็บรักษาคุณภาพข้าวเปลือกที่ใช้เครื่องทำความเย็นขนาดเล็กขึ้นมา แล้วทำการศึกษาอุณหภูมิในการเก็บ ข้าวเปลือกในช่วง 25-41 0C และเวลาในการเก็บข้าวเปลือกในช่วง 0-12 เดือน โดยทุกๆ เดือน มีการทดสอบคุณภาพ ข้าวเปลือก คือ กลิ่นหอมมะลิ การแตกหัก และค่าสี ผลการทดสอบ พบว่า เมื่ออุณหภูมิและเวลาในการเก็บข้าวเปลือก เพิ่มขึ้น ค่าความหอมลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ส่วนค่าเปอร์เซ็นต์การแตกหักของข้าวไม่เปลี่ยนแปลงอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ในช่วง 25-33 0C ค่าสีเหลืองไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ในช่วง 35-41 0C ค่าสีเหลืองมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาจากผลการทดสอบข้าวเหลือง พบว่า เมื่อค่าสี b > 20 จะถือว่าเป็นข้าวเหลือง สรุปได้ว่า อุณหภูมิในการเก็บรักษาข้าวเปลือกไม่เกิน 33 0C สามารถเก็บข้าวได้ 12 เดือน 
     คำสำคัญ ข้าวเหลือง เก็บรักษาข้าวเปลือก ข้าวหอมมะลิ ลมเย็น 
ผู้เขียน
575040061-3 น.ส. ศิริอร แก้วพิทักษ์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0