ชื่อบทความ |
การประเมินสายพันธุ์มะเขือเทศที่มีประสิทธิภาพการให้ผลผลิตและความต้านทานต่อ โรคไวรัสใบหงิกเหลืองมะเขือเทศในสภาพแปลงปลูกที่จังหวัดขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
21 เมษายน 2561 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สมาคมวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ |
ISBN/ISSN |
0125-0369 |
ปีที่ |
49 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม - เมษายน 2561 |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2564 |
หน้า |
10-17 |
บทคัดย่อ |
โรคไวรัสใบหงิกเหลือง เกิดจากเชื้อ Begomovirus เป็นปัญหาส าคัญในการผลิตมะเขือเทศ โดยเฉพาะประเทศ ในเขตร้อนและร้อนชื้น การปรับปรุงพันธุ์มะเขือเทศให้ต้านทานต่อโรคไวรัสใบหงิกเหลืองเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกัน ที่ได้ผลมากที่สุด อย่างไรก็ตาม มีความจ าเป็นต้องหาพันธุ์ต้านทานเพื่อน ามาใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ ดังนั้น การทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินลักษณะคุณภาพ ผลผลิต และความต้านทานโรคไวรัสใบหงิกเหลืองในสภาพแปลง โดยท าการทดลอง ในฤดูแล้ง ระหว่าง เดือนพฤศจิกายน 2559 ถึง กุมภาพันธ์ 2560 แปลงทดลองหมวดพืชผัก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วางแผนปลูกทดสอบแบบสุ่มสมบูรณ์ภายในบล็อกจ านวน 3 ซ้ าๆ ละ 10 ต้น ท าการทดสอบมะเขือเทศ จ านวน 36 พันธุ์ และก าหนดให้พันธุ์สีดาทิพย์ 3 RioGrande และ TBRY เป็นพันธุ์อ่อนแอเปรียบเทียบ จากการศึกษาพบว่า สายพันธุ์มะเขือเทศที่ทดสอบมีค่า (Disease Incidence; DI ) อยู่ระหว่าง 25 - 92.17 โดยสายพันธุ์ สีดาทิพย์ 3 มีระดับอ่อนแอ สูงที่สุด เท่ากับ 92.17 และมีสายพันธุ์ที่อยู่ในระดับต้านทาน จ านวน 5 พันธุ์ คือ 002 003 012 014 และ 022 มีค่า (MR; DI= 25 - 38.8%) อย่างไรก็ตาม มะเขือเทศ ทั้ง 5 พันธุ์ มีผลผลิตค่อนข้างต่ า (3371.0, 24361.0, 3179.5, 3051.0, และ 2568.2 กรัม ต่อต้น) ดังนั้นจึงควรน ามะเขือเทศสายพันธุ์ ดังกล่าวมาพัฒนาให้ได้พันธุ์มะเขือเทศที่มีลักษณะทางการค้าที่ดีและต้านทาน โรคไวรัสใบหงิกเหลือง |
คำสำคัญ |
ความรุนแรงของโรค เชื้อพันธุกรรม การปรับปรุงพันธุ์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|