2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การเปรียบเทียบการใช้ยีสต์สำเร็จรูปในการปรับปรุงคุณภาพกากมันสำปะหลังสูตรต่างๆ 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 15 สิงหาคม 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารเทคโนโลยีการประมง 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 14 
     ฉบับที่
     เดือน มิถุนายน-ธันวาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า
     บทคัดย่อ การเปรียบเทียบการใช้ยีสต์สำเร็จรูป 2 ชนิด คือ ยีสต์ขนมปังกับยีสต์หมักสำเร็จรูปสำหรับทำกากมันหมักเพื่อปรับปรุงคุณภาพกากมันสำปะหลังหมักรวมกับมันสำปะหลังบดและกากถั่วเหลืองที่อัตราส่วนแตกต่างกัน 4 สูตรคือ สูตรที่1 อัตราส่วน 100: 0: 0% สูตรที่2 อัตราส่วน 90: 5: 5% สูตรที่3 อัตราส่วน 80: 10: 10% และสูตรที่4 อัตราส่วน 70: 15: 15% พีเอชเริ่มต้น 5.1 – 5.2 ความชื้น 89 - 90% หมักที่อุณหภูมิห้อง และระยะเวลาการหมัก 14 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลองพบว่า ชนิดของยีสต์และสูตรกากมันมีผลทำให้เปอร์เซ็นต์การเพิ่มขึ้นของโปรตีนของกากมันหมักแต่ละสูตรแตกต่างกัน (P<0.05) โดยยีสต์ขนมปังจะทำให้เปอร์เซ็นต์การเพิ่มขึ้นของโปรตีนของกากมันหมักสูงกว่ายีสต์หมักสำหรับทำกากมันหมัก ประสิทธิภาพการย่อยได้โดยเอนไซม์เปปซินพบว่าชนิดของยีสต์ไม่มีผลทำให้ประสิทธิภาพการย่อยได้แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) แต่สูตรของกากมันที่หมักด้วยยีสต์ขนมปังพบว่าประสิทธิภาพการย่อยได้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยสูตรที่4 มีค่าการย่อยได้สูงที่สุด เมื่อเปรียบเทียบค่าความคุ้มทุน พบว่าชนิดของยีสต์และสูตรของกากมันมีปฏิกิริยาสัมพันธ์กันส่งผลทำให้ค่าความคุ้มทุนแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) โดยสูตรที่หมักด้วยยีสต์ขนมปังทุกสูตรจะให้ค่าความคุ้มทุนสูงกว่าสูตรที่หมักด้วยยีสต์หมักกากมัน จากผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสามารถใช้ยีสต์ขนมปังเป็นทางเลือกสำหรับทดแทนยีสต์หมักกากมันสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทางการค้าได้ดีเทียบเท่าถึงดีกว่าและกระบวนการหมักสามารถปรับปรุงคุณภาพกากมันสำปะหลังให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการนำใช้เป็นวัตถุดิบทางเลือกสำหรับสัตว์น้ำได้ 
     คำสำคัญ กากมันสำปะหลัง ประสิทธิภาพการย่อยได้ ยีสต์ 
ผู้เขียน
595030060-3 นาย วศิน วุฒิวิชญานันต์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0