Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
117 404
การผลิตโคนม
DAIRY PRODUCTION
3 (2-3-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเกษตรศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
สถานภาพ และศักยภาพของอุตสาหกรรมโคนม การผสมพันธุ์ อาหารและการให้อาหาร สรีรวิทยาการให้น้ำนม การจัดการฟาร์มโคนม การตรวจคุณภาพน้ำนม การให้คะแนนความสมบูรณ์ของร่างกายโคนม การสุขาภิบาลและควบคุมโรคและการตลาดผลิตภัณฑ์นม
Status and potiential of dairy industry, breeding, feed and feeding, physiology of lactation, dairy farm management, milk inspection, body condition scoring, sanitation and disease control and dairy product marketing.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 117 101
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ เป็นวิชาบังคับสำหรับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ.ดร. วิโรจน์ ภัทรจินดา
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. การเริ่มกิจการฟาร์มโคนม 1 0
    2. ปัจจัยทางภูมิอากาศที่มีต่อการผลิตโคนม 2 0
    3. การผสมพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคนม 3 0
    4. การทำบันทึกการผลิตโคนม 1 0
    5. โรงเรือนโคนมและการจัดการของเสียในฟาร์ม 1 0
    6. การตลาดโคนม และผลิตภัณฑ์นม 1 0
    7. สรีรวิทยาของการสร้างน้ำนม 3 0
    8. ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำนม 1 0
    9. การควบคุมคุณภาพน้ำนม 1 0
    10. อาหารและความต้องการอาหารของโคนม 3 0
    11. การให้อาหารโคนมในแต่ละอายุ 3 0
    12. การจัดการโคนมในแต่ละอายุ 2 0
    13. สุขศาสตร์โคนม 3 0
    14. เทคโนโลยีชีวภาพในการผลิตโคนม 3 0
    15. การจำแนกพันธุ์โคนม 0 3
    16. การผสมพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคนม 0 3
    17. โรงเรือนโคนมและการจัดการของเสียในฟาร์ม 0 3
    18. การรีดนมและอุปกรณ์ 0 6
 
รวม
28 15


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940