Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
184 420
การจัดการคุณภาพ
Quality Management
3 (3-0-6)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 3 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 6 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา อุตสาหการ
คณะวิศวกรรมศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
         ระบบการจัดการคุณภาพและการประกันคุณภาพขั้นแนะนำ  การปฏิบัติ การบริหาร และการตรวจประเมิน 5ส  กลุ่มควบคุมคุณภาพ เครื่องมือในการควบคุมคุณภาพ 7 อย่าง การควบคุม/การจัดการคุณภาพแบบสมบูรณ์แบบ ระบบการจัดการและควบคุมการผลิตอาหารให้ปลอดภัย GMP หลักการปฏิบัติทั่วไปด้านสุขลักษณะอาหารของ CODEX ระบบประกันคุณภาพด้านความปลอดภัยของอาหาร HACCP ระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2000 การดำเนินการเข้าสู่ระบบ การประเมิน และการขอรับรอง ISO 9001:2000
                Introduction to the principle of quality management and quality assurance system; 5S management, principle, and assessment; Quality Control Circle (QCC);  Total Quality Control/Management (TQC/TQM); Food production management and control System--Good Manufacturing Practice(GMP); CODEX Food hygiene general practice; Food hazard quality assurance system-- Hazard Analysis Critical Control Point (HACCP); ISO 9001:2000 quality management system, requirements, procedure, auditing, assessment and certification
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 184 320
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี เป็นวิชาในกลุ่มวิชาชีพเลือกเรียน สำหรับหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    เปิดสอนประจำภาคการศึกษาต้นหรือ1และภาคการศึกษาปลายหรือ2 เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2549 เป็นต้นไป
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ.ดร. ศรีสวัสดิ์ ทรัพย์สมบูรณ์
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1.Introduction to the Quality Management and Quality Assurance Systems in Service Industries 3 0
    2.5S, 5S Practice, 5S Management, and 5S Assessment 6 0
    3.Quality Control Circle; QCC 6 0
    4.Seven QC Tools 3 0
    5.Total Quality Control/Management; TQC/TQM 3 0
    6.Food Production Management and Control System; Good Manufacturing Practice(GMP) 6 0
    7.CODEX Food Hygiene General Practice 3 0
    8.Food Hazard Quality Assurance System; Hazard Analysis Critical Control Point (HACCP) 6 0
    9.ISO 9001:2000 Quality Management System (Requirements) 6 0
    10.ISO 9001 Procedure, Auditing and Assessment, and Certification 3 0
 
รวม
45 0


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940