Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
450 443
ปฏิบัติการการตรวจวิเคราะห์อาหาร น้ำ และสารพิษ
Laboratory Analysis of Food,Water and Toxic Substances
1 (0-3-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    1 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 0 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา ทุกภาควิชา
คณะเทคนิคการแพทย์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   

ปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์อาหารทางกายภาพ รวมทั้งโปรตีน และไขมันในอาหาร การตรวจหาสารเจือปนและสารพิษปนเปื้อนในอาหาร การตรวจหาเชื้อจุลชีพที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษในอาหาร น้ำ และน้ำนม การตรวจวัดความบริสุทธิ์ของน้ำ

Laboratory practice in physical analysis of food, determination of protein and fat in food, determination of food additives and toxic substances contaminated in food, determination of microorganisms causing food poisoning in food, water, and milk, determination of water purity.

  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็น
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    เปิดสอนประจำภาคการศึกษาต้นหรือ1 เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 เป็นต้นไป
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ. พิพัฒน์ ศรีเบญจลักษณ์
รศ.ดร. เต็มดวง ลิ้มไพบูลย์
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1.ปฎิบัติการตรวจอาหารทางกายภาพและการเก็บ การนำส่ง และการเตรียมสิ่งส่งตรวจ (การสกัด) 0 3
    2.ปฎิบัติการตรวจวัดไขมัน และโปรตีนในอาหาร 0 3
    3.ปฎิบัติการตรวจวิเคราะห์อาหาร 0 9
    4.ปฎิบัติการตรวจสารพิษในอาหาร 0 6
    5.ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารทางจุลชีววิทยา 0 6
    6.ตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนทางจุลชีววิทยา 0 3
    7.ตรวจหาเชื้อจุลชีพที่เป็นสาเหตุของอาหารเป้นพิษ 0 3
    8.ตรวจวัดความบริสุทธิ์ของน้ำ 0 9
    9.ตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำและน้ำนมทางจุลชีววิทยา 0 3
 
รวม
0 45


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940