Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
613 653
การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร
Quality Control of Food Product
3 (2-3-4)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 4 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา เภสัชเคมี
คณะเภสัชศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
การควบคุมคุณภาพของทั้งอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป โดยเน้นในเรื่องสิ่งปรุงแต่งที่ใส่เข้าไปในอาหาร สิ่งปนเปื้อนในอาหาร รวมทั้งศึกษาถึงข้อกำหนดตามกฎหมายที่อนุญาตให้มีสิ่งปรุงแต่ง และสิ่งปนเปื้อนได้ในอาหาร
Quality control of both fresh food and finished food-products with an emphasis on food additives and contaminants, including regulations involved.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 613 351
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี เป็นวิชาเลือกสำหรับสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต สำหรับนักศึกษาที่เลือกศึกษากลุ่มวิชาทาง
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    เปิดสอนประจำภาคการศึกษาต้นหรือ1 เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2550 เป็นต้นไป
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ.ดร. ฉันทนา อารมย์ดี
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. บทนำ 1 0
    2. กฎหมายควบคุมอาหารและมาตรฐานอาหาร 1 0
    3. สารปรุงแต่งอาหาร (Food additives) 3 0
    4. วัตถุปรุงรสต่าง ๆ 2 0
    5. สารปนเปื้อนในอาหาร 1 0
    6. สารพิษจากเชื้อราในอาหาร (Mycotoxin) 2 0
    7. น้ำดื่มบริสุทธิ์ น้ำดื่มในภาชนะปิดสนิทและน้ำแข็ง 1 0
    8. ผลิตภัณฑ์น้ำมันและไขมัน 2 0
    9. เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ 2 0
    10. ธัญพืช แป้ง และอาหารคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ 3 0
    11. แยม เยลลี่ และผลไม้ 1 0
    12. น้ำนมและผลิตภัณฑ์นม 4 0
    13. พืชผักและผลิตภัณฑ์ 2 0
    14. ชา-กาแฟ เครื่องดื่มที่มีและไม่มีแอลกอฮอล์ 2 0
    15. อาหารกึ่งสำเร็จรูป 1 0
    16. อาหารกระป๋อง 2 0
    17.บทนำภาคปฏิบัติการและการเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากผลไม้ 0 3
    18.การวิเคราะห์หาปริมาณเบนโซเอท, แซ็กคาริน และคาเฟอีนในเครื่องดื่ม 0 3
    19.การหาปริมาณไนเตรทในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ 0 3
    20.การวิเคราะห์คุณภาพน้ำปลา 0 3
    21.การวิเคราะห์คุณภาพซอสปรุงรส 0 3
    22.การวิเคราะห์คุณภาพน้ำส้มสายชู 0 3
    23.การวิเคราะห์วิตามินในขนมปัง 0 3
    24.การหาสารตกค้างประเภทซัลโฟนาไมด์ในเนื้อสัตว์ 0 3
    25.การวิเคราะห์สารต้านออกซิเดชันในผลิตภัณฑ์น้ำมัน 0 3
    26.การวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์จากแป้ง 0 3
    27.การวิเคราะห์หาแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่ม 0 3
    28.ทัศนศึกษาเยี่ยมชมโรงงานผลิต ผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม 0 12
 
รวม
30 45


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940