Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
613 654
เคมีของอาหาร
Food Chemistry
3 (2-3-4)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 4 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา เภสัชเคมี
คณะเภสัชศาสตร์
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
องค์ประกอบของอาหารจากธรรมชาติ อาหารสำเร็จรูป อาหารเสริม และอาหารที่อ้างว่าใช้บำรุงกำลังชนิดต่าง ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด องค์ประกอบของอาหาร เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรท ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และองค์ประกอบเฉพาะในอาหารชนิดนั้น
Constituents of  natural food, finished food-products, supplement food-products, food-products, which refer to tonic that distribute in the market,   includes food nutrients eg. Protein, carbohydrate, fat, vitamin, mineral and specific components.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 613 351
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี เป็นวิชาเลือกสำหรับหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต สำหรับนักศึกษาที่เลือกศึกษากลุ่มวิชาทาง
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    เปิดสอนประจำภาคการศึกษาต้นหรือ1 เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2550 เป็นต้นไป
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
รศ.ดร. วิรัช เรืองศรีตระกูล
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. บทนำ 1 0
    2. น้ำในอาหาร 1 0
    3. คาร์โบไฮเดรต 5 0
    4. โปรตีน 5 0
    5. น้ำมันและไขมัน 5 0
    6. วิตามินและเกลือแร่ 3 0
    7. Enzymes and reaction in food system 4 0
    8. Nutrient requirement 1 0
    9. อาหารมังสวิรัต 1 0
    10. อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคต่าง ๆ 3 0
    11. ความเคลื่อนไหวของตลาดอาหารเสริมสุขภาพ 1 0
    12.บทนำภาคปฏิบัติการ 0 3
    13.การหาปริมาณความชื้น, ค่า water activity และการหา sorption isotherm 0 3
    14.การวิเคราะห์หาพลังงาน 0 3
    15.การวิเคราะห์หาปริมาณน้ำตาล 0 3
    16.การวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีน 0 3
    17.การวิเคราะห์หา amino acid 0 3
    18.การวิเคราะห์หาปริมาณ saturated and unsaturated fatty acids 0 3
    19.การวิเคราะห์หาปริมาณ free fatty acids or acid value 0 3
    20.การหาปริมาณเส้นใยในอาหาร 0 3
    21.โภชนาการวิเคราะห์ 0 3
    22.การหาวิตามินซีในอาหาร 0 3
    23.การวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุในอาหาร 0 3
    24.ผลของอุณหภูมิ enzyme catalyzed reaction 0 3
    25.Browning reaction 0 3
 
รวม
30 42


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940