Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
662 421
กระบวนการหลังการหมัก
Downstream processing
3 (2-3-2)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 2 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเทคโนโลยี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   

วิธีการและเทคนิคการสกัดแยกผลิตภัณฑ์ชีวภาพหลังจากสิ้นสุดกระบวนการผลิตโดยเซลล์หรือเอนไซม์ วิธีการทำให้เซลล์แตก การกรอง ไมโครฟิลเตรชัน การปั่นเหวี่ยง การสกัด การดูดกลืน ออสโมซิสแบบผกผัน  อัลทราฟิลเตรชัน การตกตะกอน การแยกและทำให้ผลิตภัณฑ์บริสุทธิ์โดยใช้เทคนิคทางคอลัมน์โครมาโตกราฟฟี  อิเลคโตรฟอริซิสและไอโซอิเลคตริคโฟกัสซิง การตกผลึก  การอบแห้ง การจัดเตรียมผลิตภัณฑ์ในรูปที่เหมาะสมกับการออกจำหน่าย

Study of bioproduct recovery and harvesting after production process by study of techniques to recover product from producing cells or enzymes. cell disruption, filtration, microfiltration, centrifugation, extraction, absorption, reverse osmosis, ultrafiltration , precipitation decantation, study of product purification by column chromatographic methods, electrophoresis, isoelectricfocusing, crystallization, drying. Products finishing formulation quality assessment prier to sales
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 318 305, 318 306, 662 321, 662 322
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ เป็นวิชาบังคับวิชาชีพสำหรับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะ เทคโนโลยี
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
- สัณห์ พณิชยกุล
     
ไม่พบข้อมูล


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940