Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
667 312
ปฏิบัติการเคมีอาหาร
Food Chemistry Laboratory
1 (0-3-0)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    1 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 0 ชม. ปฏิบัติการ 3 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 0 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเทคโนโลยี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
ซอฟท์ชันไอโซเทอม และค่ากิจกรรมของน้ำในอาหาร  การตรวจสอบลักษณะเม็ดแป้ง และความหนืดของสารละลายแป้ง การศึกษาสมบัติทางเคมีของน้ำตาล การเกิดเจลของคาร์โบไฮเดรต การเกิดอิมัลชันของโปรตีน การฟอร์มโดของโปรตีนพืช การเกิดอิมัลชันของไขมันและน้ำมัน การเกิด   ออโตออกซิเดชันของลิพิด ปฏิกิริยาของเอนไซม์และปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลในอาหาร  ผลของสารที่ทำให้เกิดอิมัลชันและวัตถุเจือปนในอาหาร
Determination of sorption isotherm and water activity of foods; determination of starch granules and viscosity of starch suspensions; study of chemical properties of sugar, gelation of carbohydrate, emulsification of proteins, dough formation of vegetable protein, emulsification of fat and oil, autooxidation of lipids, enzyme reactions and browning reactions in foods effects of emulsifier and food additives.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี รายวิชาควบ 667 311
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ
เป็นวิชาเฉพาะ
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ.ดร. ศิริวรรณ เนติวรานนท์
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1. การหาความสัมพันธ์ระหว่างซอฟท์ชันไอโซเทอมและค่ากิจกรรมของน้ำใน 0 3
    2. การตรวจสอบลักษณะเม็ดแป้ง และความหนืดของสารละลายแป้ง 0 3
 
รวม
0 6


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940