Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
667 321
จุลชีววิทยาอาหาร
Food Microbiology
3 (3-0-3)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 3 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 3 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะเทคโนโลยี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
 จุลินทรีย์ที่สำคัญทางจุลชีววิทยาของอาหาร ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร หลักการทั่วไปของการเสื่อมเสียของอาหารโดยจุลินทรีย์ อิทธิพลของการถนอมอาหารโดยวิธีต่างๆ ต่อการอยู่รอดของจุลินทรีย์ จุลชีววิทยาของอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร การใช้ประโยชน์ของจุลินทรีย์ในอุตสาหกรรมการอาหาร พิษและโทษของพิษของจุลินทรีย์ในอาหาร ความปลอดภัยของอาหารและการตรวจสอบจุลินทรีย์ การสุขาภิบาลอาหาร และการควบคุม
Important microorganisms in food microbiology, factors affected on microbial growth, microbial contamination in foods, principle of food spoilage by microorganisms, effects of food preservation methods on microbial survival, microbiology of foods and food products, utilization of microorganisms in food industry, microbial toxin and its toxicity in food, food safety and microbial examinations, food sanitation and control.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 317 211, 317 212
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเฉพาะ
เป็นวิชาเฉพาะ
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ.ดร. วิเชียร วรพุทธพร
     
ไม่พบข้อมูล


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940