Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
963 313
การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม
Food and Beverage Management
3 (2-2-1)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 2 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 1 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   
หลักมูลฐานการจัดการด้านอาหารและภัตาคาร คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม หน้าที่ และความรับผิดชอบของผู้จัดการ และผู้ที่มีหน้าที่ในการจัดอาหาร ระบบการควบคุมคุณภาพ การจัดซื้อ ต้นทุนอาหาร และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ การวางแผน ฃรายการอาหาร การคำนวณต้นทุนอาหาร การให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแบบต่าง ๆ ลักษณะเฉพาะและมารยาทในการรับแขกตามแบบสากล การฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการบริการอาหารและเครื่องมือเครื่องใช้ในการบริหารอาหาร รวมไปถึงการพัฒนาการปฏิบัติงานและความสัมพันธ์ของพนักงานในการทำงานแต่ละแผนก
-
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็น เป็นวิชาบังคับสำหรับหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการการโรงแรมและการท่องเที่ยว(หลักสูตร 4 ปี และต่อเนื่อง) คณะวิทยาการจัดการ และเป็นวิชาโทสำหรับห0.ลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาสังคม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมสาสตร์
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
ผศ. ปรมัตถ์ เพียนอก
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1.หลักมูลการจัดการอาหารและเครื่องดื่ม 2 0
    2.ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับห้องอาหาร 2 0
    3.ความรู้เกี่ยวกับอาหาร 4 4
    4.การบริหารงานห้องครัว 4 0
    5.ส่วนประกอบที่สำคัญในการปรุงอาหาร 4 6
    6.กระบวนการจัดซื้อของแผนกอาหารและเครื่องดื่ม 2 0
    7.การบริหารงานจัดเลี้ยง 4 6
    8.มารยาทในการรับประทานอาหารแบบสากล 4 8
    9.ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่ม 4 6
 
รวม
30 30


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940