Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
963 412
การควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม
Food and Beverage Cost Control
3 (3-0-3)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 3 ชม. ปฏิบัติการ 0 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 3 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   

หลักมูลของการควบคุมงานด้านอาหาร และเครื่องดื่มของโรงแรมและภัตตาคารวัตถุประสงค์ของการควบคุมระบบการควบคุมงานด้านการจัดซื้อ การตรวจรับของ การเก็บรักษา การเบิกจ่าย การเตรียมการและการจำหน่าย รวมถึงการคำนวณต้นทุนอาหาร และวิธีการอื่น ๆ ในการควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม

-
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    มี 963313
  6. ประเภทวิชา
    เป็น เป็นวิชาในหมวดเฉพาะด้าน กลุ่มวิชาเลือกสำหรับหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว(หลักสูตร 4 ปี และหลักสูตรต่อเนื่อง) คณะวิทยาการจัดการ
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
อ. ณัฏฐกานต์ ณ ไพรี
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1.แนวคิดเกี่ยวกับต้นทุนและยอดขาย 3 0
    2.การควบคุม 3 0
    3.ความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุน ปริมาณขายและกำไร 3 0
    4.การใช้คอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมต้นทุน 3 0
    5.การจัดซื้ออาหาร 3 0
    6.การรับสินค้า 3 0
    7.การเก็บรักษาและการควบคุมคุณภาพอาหาร 3 0
    8.การควบคุมการผลิตอาหาร 3 0
    9.การประมาณการและควบคุมต้นทุนอาหารประจำเดือน 3 0
    10.การควบคุมต้นทุนประจำวัน 3 0
    11.การควบคุมมูลค่าการขาย 3 0
    12.การควบคุมการจัดซื้อเครื่องดื่ม 3 0
    13.การตรวจรับและการเก็บรักษาเครื่องดื่ม 3 0
    14.การควบคุมคุณภาพและการควบคุมต้นทุนเครื่องดื่ม 3 0
    15.การคำนวณและการควบคุมต้นทุนเครื่องดื่ม 3 0
 
รวม
45 0


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940