Custom_32
รายละเอียดของรายวิชา แบบ วช. 04
 
     
  1. รหัสและชื่อวิชา
   
963 426
ศิลปะการประกอบการอาหารและการจัดการแผนครัว
Cokery and kitchen Management
3 (2-2-1)
  2. จำนวนหน่วยกิต
    3 หน่วยกิต(จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ บรรยาย 2 ชม. ปฏิบัติการ 2 ชม. ศึกษาด้วยตัวเอง 1 ชม.)
  3. สังกัดวิชา
   
ภาควิชา/สาขาวิชา
คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี
  4. คำอธิบายรายวิชา(Course Description)
   

ความรู้ทั่วไปและประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับการประกอบอาหารและการจัดการงานครัว หลักการและแนวคิดในการบริหารงาน ตำแหน่งหน้าที่และความรับผิดชอบของแผนกครัวประเภทของครัว การออกแบบห้องครัว ระบบการวางแผนและควบคุม การจัดซื้อ ตรวจรับ เบิกจ่ายเก็ยรักษา เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร กฏหมายและข้อควรที่พงปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย และการดูแลสุขอนามัยภายในครัว หลักและวิธีการทำงานในครัวและการประกอบอาหาร วิธีการแก้ปัญหา การวางแผนและการประยุกต์รายการอาหาร

Introductuin to the fundaments and history of Cookery and Kitchen Managemnt, Principle and Management Concepts in Cookery and Kitchen, Position, Duty and Responsibilities for Kitchen Department, Ttpes of kitchen, Layout and Kotchen Design, Planning and Control, Purchasing, Receiving and Inspections, Issuing, Storing, Kitchin's utensils, Law, safety and Kitchen Htgiene, Practices types of cooking, Problems solving and Menu planning.
  5. เงื่อนไขของรายวิชา(Prerequisite)
    ไม่มี
  6. ประเภทวิชา
    เป็นวิชาเลือกเสรี
เป็น
  7. ภาคการศึกษาที่เปิดสอน และปีการศึกษาที่จะเริ่มเปิดสอน
    ไม่พบข้อมูล
  8. อาจารย์ผู้สอน/อาจารย์ที่ปรึกษา
   
อาจารย์ พงษ์พันธ์ ศรัทธาทิพย์
     
 
  หัวข้อ บรรยาย (จำนวน ชม.) ปฏิบัติ (จำนวน ชม.)
    1.ความรู้ทั่วไปเกียวกับการจัดการภายในครัว 4 0
    2.หลักการและแนวคิดในการบริหารงาน 4 0
    3.หลักการออกแบบห้องครัว 3 4
    4.เครื่องมือ อุปกรณ์ และวัตุดิบต่างๆที่ใช้ภายในครัวและการประกอบอาหาร 4 5
    5.การวางแผนการควบคุมสินค้าและวัตถุดิบ 3 4
    6.กฏหมายที่เกี่ยวข้อง ข้อพึงปฏิบัติ และการดูแลสุขอนามัย 4 4
    7.หลักการและวิธีการประกอบอาหาร 4 8
    8.การวางแผนและการประยุกต์รายการอาหาร 4 5
    รวม 30 30
 
รวม
60 60


 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940