Custom_32
รายละเอียดรายวิชาในหลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร (ปกติ)
1. หมวดวิชา ศึกษาทั่วไป      จำหน่วยกิต 40 หน่วยกิต  
 
1.1. กลุ่มวิชา ภาษา      จำหน่วยกิต 9 หน่วยกิต
 
411107 ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี1 3(3-0-2)
    English for Science and Technology II  
411207 ภาษาอังกฤษ สำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2 3(3-0-2)
    English for Science and Technoloyg II  
411219 ภาษาอังกฤษสำหรับเพื่อสื่อสาร1 3(3-0-3)
    Englih for Communication I  
411223 ภาษาอังกฤษเทคนิคสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 1 3(3-0-3)
    Technical English for Science and Technology I  
1.2. กลุ่มวิชา วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์      จำหน่วยกิต 24 หน่วยกิต
 
311101 ชีววิทยา 1 3(3-0-0)
    BIOLOGY I  
311102 ปฏิบัติการชีววิทยา 1 1(0-3-0)
    BIOLOGY LABORATORY I  
311103 ชีววิทยา 2 3(3-0-0)
    BIOLOGY II  
311104 ปฏิบัติการชีววิทยา 2 1(0-3-0)
    BIOLOGY LABORATORY II  
312101 เคมีทั่วไป 1 3(3-0-0)
    GENERAL CHEMISTRY I  
312102 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป 1 1(0-1-0)
    GENERAL CHEMISTRY LABORATORY I  
312103 เคมีทั่วไป 2 3(3-0-0)
    GENERAL CHEMISTRY II  
312104 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป 2 1(0-1-0)
    GENERAL CHEMISTRY LABORATORY II  
315106 ฟิสิกส์เบื้องต้น 3(3-0-0)
    INTRODUCTORY PHYSICS  
315181 ปฎิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป 1 1(0-3-0)
    General Physics Laboratory I  
321111 คณิตศาสตร์ 1 2(2-0-0)
    MATHEMATICS I  
321112 คณิตศาสตร์ 2 2(2-0-0)
    MATHEMATICS II  
1.3. กลุ่มวิชา มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์      จำหน่วยกิต 4 หน่วยกิต
 
213110 จิตวิทยาทั่วไป 2(2-0-4)
    GENERAL PSYCHOLOGY  
216xxx กิจกรรมพลศึกษา 1(1-0-1)
    Physical Education Activities  
400100 มนุษย์กับสังคม และวัฒนธรรม 3(3-0-3)
    Man,Society and Culture  
400101 มนุษย์กับธรรมชาติ 3(3-0-3)
    Man and Nature  
400102 มนุษย์กับการรู้จักตัวเอง 3(3-0-6)
    Human and the Self  
400103 ไทยศึกษา 3(3-0-3)
    Thai Studies  
412102 การรู้สารสนเทศ 2(2-0-1)
    Infomation Literacy  
412207 การประชาสัมพันธ์ขั้นแนะนำ 2(2-0-4)
    Introduction to Public Relations  
414151 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายทั่วไป 3(3-0-3)
    Introduction to Law  
414190 มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม 3(3-0-0)
    Man and Environment  
414240 เหตุการณ์โลกปัจจุบัน 2(2-0-2)
    Contemporary World Affairs  
414241 มนุษย์สัมพันธ์ 3(3-0-0)
    Human Relations  
414243 การบริหารโครงการ 3(3-0-0)
    Porject Management  
414290 ภูมิศาสตร์โลก 2(2-0-0)
    World Geography  
414290 ภูมิศาสตร์โลก 2(2-0-0)
    World Geography  
414340 ภาวะความเป็นผู้นำ 3(3-0-3)
    Leadership  
415110 มนุษย์และสังคม 2(2-0-2)
    Man and Society  
415112 สังคมวิทยาเบื้องต้น 3(3-0-3)
    Introduction to Sociology  
415210 สังคมวิทยาชนบท 3(3-0-3)
    Rural Sociology  
415251 ปัญหาสังคม 3(3-0-3)
    Social Problems  
416113 การใช้ภาษาไทย 3(3-0-3)
    Usage of Thai Language  
416231 การพุดในที่ชุมชน 2(1-2-2)
    public Speaking  
418110 อารยธรรมโลก 2(2-0-2)
    World Civilization  
418113 อารยธรรมไทย 3(3-0-0)
    Thai Civilization  
419110 ปรัชญาเบื้องต้น 2(2-0-0)
    Introduction to Philosophy  
419111 ตรรกศาสตร์ 2(2-0-2)
    Logic  
419120 ศาสนาขั้นแนะนำ 2(2-0-2)
    Introduction to Religion  
419122 ศาสนากับสังคมและวัฒนธรรม 3(3-0-0)
    Religion and Society and Culture  
419124 พุทธศาสนากับสังคมและวัฒนธรรมไทย 3(3-0-0)
    Buddhism and Thai Society and Culture  
419125 พุทธศาสนากับชีวิตประจำวัน 2(2-0-2)
    Buddhism and Daily Life  
419130 วัฒนธรรมไทย 2(2-0-2)
    Thai Culture  
420210 หลักการพัฒนาชุมชน 3(3-0-3)
    Principles of Community Development  
420250 สวัสดิการสังคม 3(3-0-3)
    Social Welfare  
420260 สตรีกับการพัฒนา 3(3-0-3)
    Woman and Development  
777100 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายทั่วไป 3(3-0-0)
    Introduction to Law  
855101 นาฎศิลป์วิจักษณ์ 2(2-0-0)
    Appreciation of Dramatic Arts  
861101 ศิลปนิยม 2(2-0-2)
    Art Appreciation  
864101 สังคีตนิยม 2(2-0-2)
    Music Appreciation  
865103 ประวัติการละคร 2(2-0-0)
    History of Theatre  
961110 ธุรกิจขั้นแนะนำ 3(3-0-3)
    Introduction to Business  
961111 การบริหารขั้นแนะนำ 2(2-0-2)
    Introduction to Management  
962100 เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น 2(2-0-0)
    Principles of Economics  
962101 เศรษฐศาสตร์จุลภาคเบื้องต้น 3(3-0-3)
    Introduction to Microeconomics  
962102 เศรษฐศาสตร์มหภาคเบื้องต้น 3(3-0-2)
    Introduction to Macroeconomics  
963217 หลักการตลาด 3(3-0-1)
    Principles of Marketing  
963218 การจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ 3(3-0-3)
    International Business Management  
  หมายเหตุ :
  xxx xxx วิชาเลือกทางมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 6 หน่วยกิต
 
  หมายเหตุ :  
  xxx xxx วิชาเลือกทางมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 6 หน่วยกิต  
2. หมวดวิชา หมวดวิชาเฉพาะ      จำหน่วยกิต 89 หน่วยกิต  
 
2.1. กลุ่มวิชา พื้นฐานวิชาชีพ      จำหน่วยกิต 35 หน่วยกิต
 
312112 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน 3(3-0-0)
    BASIC ORGANIC CHEMISTRY  
312113 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์พื้นฐาน 1(0-3-0)
    BASIC ORGANIC CHEMISTRY LABORATORY  
312233 เคมีฟิสิกัล 3(2-3-6)
    PHYSICAL CHEMISTRY  
312242 เคมีวิเคราะห์ 2 2(2-0-0)
    ANALYTICAL CHEMISTRY II  
312243 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ 2 1(0-3-2)
    ANALYTICAL CHEMISTRY LABORATORY II  
316202 สถิติพื้นฐาน 3(3-0-0)
    BASIC STATISTICS  
317211 จุลชีววิทยาทั่วไป 3(3-0-0)
    GENERAL MICROBIOLOGY  
317212 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป 1(0-1-0)
    GENERAL MICROBIOLOGY LABORATORY  
318305 ชีวเคมี 3(3-0-6)
    Biochemistry  
318306 ปฎิบัติการชีวเคมี 1(0-3-2)
    Biochemistry Laboratory  
320102 การใช้คอมพิวเตอร์ในวิธีการทางวิทยาศาสตร์ 3(2-1-0)
    COMPUTER USAGE IN SCIENTIFIC METHODS  
321121 แคลคูลัส 1 2(2-0-0)
    CALCULUS I  
321122 แคลคูลัส 2 2(2-0-0)
    CALCULUS II  
667201 ปฐมนิเทศเทคโนโลยีการอาหาร 1(1-0-1)
    Food Technology Orientation  
667302 การวางแผนและออกแบบการทดลองในงานวิจัยทางอาหาร 3(3-0-3)
    Planning and Design of Experiments in Food Research  
961213 หลักการจัดการ 3(3-0-0)
    Principles of Management  
 
3. หมวดวิชา วิชาชีพ      จำหน่วยกิต 54 หน่วยกิต  
 
3.1. กลุ่มวิชา โปรแกรมเทคโนโลยีอาหาร      จำหน่วยกิต 48 หน่วยกิต
 
667241 วิศวกรรมการอาหาร 1 3(3-0-3)
    Food Engineering I  
667311 เคมีอาหาร 3(3-0-3)
    Food Chemistry  
667312 ปฏิบัติการเคมีอาหาร 1(0-3-0)
    Food Chemistry Laboratory  
667321 จุลชีววิทยาอาหาร 3(3-0-3)
    Food Microbiology  
667322 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร 1(0-3-0)
    Food Microbiology Laboratory  
667331 การวิเคราะห์อาหาร 3(2-3-3)
    Food Analysis  
667342 วิศวกรรมการอาหาร 2 3(3-0-3)
    Food Engineering II  
667343 ปฏิบัติการวิศวกรรมการอาหาร 2 1(0-3-0)
    Food Engineering Laboratory II  
667351 การเปลี่ยนแปลงของวัสดุชีวภาพหลังการเก็บเกี่ยว 2(2-0-2)
    Post Harvest Changes of Biological Materials  
667352 การแปรรูปอาหาร 1 3(3-0-3)
    Food Processing I  
667353 ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 1 1(0-3-0)
    Food Processing Laboratory I  
667354 การแปรรูปอาหาร 2 3(3-0-3)
    Food Processing II  
667355 ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 2 1(0-3-0)
    Food Processing Laboratory II  
667381 การประกันคุณภาพ 3(3-0-3)
    Quality Assurance  
667432 การวิเคราะห์อาหารโดยประสาทรับความรู้สึก 3(2-3-3)
    Sensory Analysis of Foods  
667457 โภชนาการในการแปรรูปอาหาร 3(3-0-3)
    Nutrition in Food Processing  
667471 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 4(3-3-3)
    Food Product Development  
667482 การประกันคุณภาพอาหาร 3(3-0-3)
    Food Quality Assurance  
667491 สัมมนา 1(1-0-2)
    Seminar  
667494 ปัญหาพิเศษทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร 3(1-6-3)
    Special Problems in Food Technology  
3.2. กลุ่มวิชา โปรแกรมพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร      จำหน่วยกิต 48 หน่วยกิต
 
667241 วิศวกรรมการอาหาร 1 3(3-0-3)
    Food Engineering I  
667311 เคมีอาหาร 3(3-0-3)
    Food Chemistry  
667312 ปฏิบัติการเคมีอาหาร 1(0-3-0)
    Food Chemistry Laboratory  
667321 จุลชีววิทยาอาหาร 3(3-0-3)
    Food Microbiology  
667322 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร 1(0-3-0)
    Food Microbiology Laboratory  
667331 การวิเคราะห์อาหาร 3(2-3-3)
    Food Analysis  
667342 วิศวกรรมการอาหาร 2 3(3-0-3)
    Food Engineering II  
667343 ปฏิบัติการวิศวกรรมการอาหาร 2 1(0-3-0)
    Food Engineering Laboratory II  
667352 การแปรรูปอาหาร 1 3(3-0-3)
    Food Processing I  
667353 ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 1 1(0-3-0)
    Food Processing Laboratory I  
667354 การแปรรูปอาหาร 2 3(3-0-3)
    Food Processing II  
667355 ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 2 1(0-3-0)
    Food Processing Laboratory II  
667381 การประกันคุณภาพ 3(3-0-3)
    Quality Assurance  
667432 การวิเคราะห์อาหารโดยประสาทรับความรู้สึก 3(2-3-3)
    Sensory Analysis of Foods  
667457 โภชนาการในการแปรรูปอาหาร 3(3-0-3)
    Nutrition in Food Processing  
667471 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 4(3-3-3)
    Food Product Development  
667482 การประกันคุณภาพอาหาร 3(3-0-3)
    Food Quality Assurance  
667491 สัมมนา 1(1-0-2)
    Seminar  
667494 ปัญหาพิเศษทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร 3(1-6-3)
    Special Problems in Food Technology  
3.3. กลุ่มวิชา โปรแกรมวิศวกรรมอาหาร      จำหน่วยกิต 48 หน่วยกิต
 
667241 วิศวกรรมการอาหาร 1 3(3-0-3)
    Food Engineering I  
667311 เคมีอาหาร 3(3-0-3)
    Food Chemistry  
667312 ปฏิบัติการเคมีอาหาร 1(0-3-0)
    Food Chemistry Laboratory  
667321 จุลชีววิทยาอาหาร 3(3-0-3)
    Food Microbiology  
667322 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร 1(0-3-0)
    Food Microbiology Laboratory  
667331 การวิเคราะห์อาหาร 3(2-3-3)
    Food Analysis  
667342 วิศวกรรมการอาหาร 2 3(3-0-3)
    Food Engineering II  
667343 ปฏิบัติการวิศวกรรมการอาหาร 2 1(0-3-0)
    Food Engineering Laboratory II  
667352 การแปรรูปอาหาร 1 3(3-0-3)
    Food Processing I  
667354 การแปรรูปอาหาร 2 3(3-0-3)
    Food Processing II  
667355 ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 2 1(0-3-0)
    Food Processing Laboratory II  
667381 การประกันคุณภาพ 3(3-0-3)
    Quality Assurance  
667457 โภชนาการในการแปรรูปอาหาร 3(3-0-3)
    Nutrition in Food Processing  
667482 การประกันคุณภาพอาหาร 3(3-0-3)
    Food Quality Assurance  
667491 สัมมนา 1(1-0-2)
    Seminar  
667494 ปัญหาพิเศษทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร 3(1-6-3)
    Special Problems in Food Technology  
3.4. กลุ่มวิชา วิชาเลือก      จำหน่วยกิต 6 หน่วยกิต
 
667458 บรรจุภัณฑ์อาหารและการเก็บรักษา 3(3-0-3)
    Food Packaging and Storage System  
667459 เทคโนโลยีในโรงงานแปรรูปอาหาร 3(3-0-3)
    Technology in Food Processing Plant  
667460 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์สัตว์ 3(2-3-3)
    Animal Product Technology  
667461 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง 3(2-3-3)
    Fishery Product Technology  
667462 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารนม 3(2-3-3)
    Dairy Product Technology  
667463 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ผลไม้และผัก 3(2-3-3)
    Fruit and Vegetable Product Technology  
667464 เทคโนโลยีธัญญาหาร 3(2-3-3)
    Cereal Technology  
667465 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ไขมันและน้ำมัน 3(2-3-3)
    Fat and Oil Product Technology  
667466 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เบเกอรี 3(2-3-3)
    Bakery Product Technology  
667485 การถนอมอาหารเบื้องต้น 3(3-0-0)
    Introduction to Food Preservation  
 
4. หมวดวิชา หมวดวิชาเฉพาะ      จำหน่วยกิต 89 หน่วยกิต  
 
4.1. กลุ่มวิชา พื้นฐานวิชาชีพ      จำหน่วยกิต 35 หน่วยกิต
 
312112 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน 3(3-0-0)
    BASIC ORGANIC CHEMISTRY  
312113 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์พื้นฐาน 1(0-3-0)
    BASIC ORGANIC CHEMISTRY LABORATORY  
312233 เคมีฟิสิกัล 3(2-3-6)
    PHYSICAL CHEMISTRY  
312242 เคมีวิเคราะห์ 2 2(2-0-0)
    ANALYTICAL CHEMISTRY II  
312243 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ 2 1(0-3-2)
    ANALYTICAL CHEMISTRY LABORATORY II  
316202 สถิติพื้นฐาน 3(3-0-0)
    BASIC STATISTICS  
317211 จุลชีววิทยาทั่วไป 3(3-0-0)
    GENERAL MICROBIOLOGY  
317212 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป 1(0-1-0)
    GENERAL MICROBIOLOGY LABORATORY  
318305 ชีวเคมี 3(3-0-6)
    Biochemistry  
318306 ปฎิบัติการชีวเคมี 1(0-3-2)
    Biochemistry Laboratory  
320102 การใช้คอมพิวเตอร์ในวิธีการทางวิทยาศาสตร์ 3(2-1-0)
    COMPUTER USAGE IN SCIENTIFIC METHODS  
321121 แคลคูลัส 1 2(2-0-0)
    CALCULUS I  
321122 แคลคูลัส 2 2(2-0-0)
    CALCULUS II  
667201 ปฐมนิเทศเทคโนโลยีการอาหาร 1(1-0-1)
    Food Technology Orientation  
667302 การวางแผนและออกแบบการทดลองในงานวิจัยทางอาหาร 3(3-0-3)
    Planning and Design of Experiments in Food Research  
961213 หลักการจัดการ 3(3-0-0)
    Principles of Management  
 

 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940