Custom_32
รายละเอียดรายวิชาในหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยา (แผน ก แบบ ก 2)
1. หมวดวิชา วิทยานิพนธ์      จำหน่วยกิต 15 หน่วยกิต  
 
  317899 วิทยานิพนธ์ 15(0-45-30)
      THESIS  
 
 
 
2. หมวดวิชา บังคับ      จำหน่วยกิต 12 หน่วยกิต  
 
  317711 จุลชีววิทยาขั้นสูง 1 3(3-0-6)
      ADVANCED MICROBIOLOGY 1  
  317712 จุลชีววิทยาขั้นสูง 2 3(3-0-6)
      ADVANCED MICROBIOLOGY 2  
  317721 จุลชีววิทยาระดับโมเลกุล 2(2-0-4)
      MOLECULAR MICROBIOLOGY  
  317771 การใช้เครื่องมือและเทคนิคด้านจุลชีววิทยา 2(0-6-3)
      Instrument Usages and Microbiological Techniques  
  317891 สัมนาทางจุลชีววิทยา 1 1(1-0-2)
      SEMENAR IN MICROBIOLOGY 1  
  317892 สัมมนาทางจุลชีววิทยา 2 1(1-0-2)
      SEMINAR IN MICROBIOLOGY 2  
 
 
 
3. หมวดวิชา เลือก      จำหน่วยกิต 9 หน่วยกิต  
       สำหรับหลักสูตรปริญญามหาบัณฑิตแผน ก แบบ ก 2 ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต นักศึกษาสามารถเลือกเรียนในรายวิชาต่าง ๆ โดยจะต้องได้รับความเห็นชอบจากอาจารย์ที่ปรึกษา จากรายวิชาซึ่งเป็นรายวิชาที่เปิดสอนในระดับบัณฑิตศึกษาหมายเลข 7xx และ 8xx ในภาควิชาจุลชีววิทยาและภาควิชาต่าง ๆ ในคณะวิทยาศาสตร์และที่เปิดสอนในคณะอื่นในมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร ตัวอย่างของวิชาในหมวดวิชานี้ มีดังต่อไปนี้  
 
  111722 เทคโนโลยีชีวภาพทางด้านโรคพืชวิทยา 3(3-0-0)
      BIOTECHNOLOGY IN PLANT PATHOLOGY  
  111731 วิทยาการระบาดและการจัดการโรคพืช 3(2-1-0)
      EPIDEMIOLOGY AND PLANT DISEASE MANAGEMENT  
  111742 วิทยาเห็ดราพืช 3(2-1-0)
      PHYTOMYCOLOGY  
  111743 วิทยาแบคทีเรียพืช 3(2-1-0)
      PHYTOBACTERIOLOGY  
  111744 วิทยาไวรัสพืช 3(2-1-0)
      PLANT VIROLOGY  
  111746 พันธุศาสตร์และสรีรวิทยาของเชื้อรา 3(2-1-0)
      GENETICS AND PHYSIOLOGY OF FUNGI  
  111751 วิทยาโรคหลังเก็บเกี่ยวของผักและผลไม้ 3(2-1-0)
      POST-HARVEST PATHOLOGY OF VEGETABLES AND FRUITS  
  317733 จุลชีววิทยาทางความปลอดภัยด้านอาหาร 3(3-0-6)
      MICROBIOLOGY IN FOOD SAFETY  
  317751 จุลชีววิทยาด้านสิ่งแวดล้อมขั้นสูง 3(3-0-6)
      ADVANED ENVIRONMENTAL MICROBIOLOGY  
  317871 ชีวสารสนเทศศาสตร์ 3(2-3-5)
      Bioinformatics  
  317872 วิศวกรรมทางโปรตีน 3(3-0-6)
      Protein Engineering  
  318701 ชีวเคมีขั้นสูง 1 3(3-0-0)
      ADVANCED BIOCHEMISTRY I  
  318702 ชีวเคมีขั้นสูง 2 3(3-0-0)
      ADVANCED BIOCHEMISTRY II  
  356713 เทคนิคทางห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2(0-6-3)
      LABORATORY TECHNIQUESS IN MEDICAL SCIENES  
  356714 ระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ 3(2-3-5)
      MEDICAL SCIENCE RESEARCH METTHODOLOGY  
  362712 การติดเชื้อและภูมิคุ้มกัน 1 2(2-0-4)
      Infection and Immunity 1  
  362713 การติดเชื้อและภูมิคุ้มกัน 2 4(4-0-8)
      Infection and Immunity 2  
  362720 วิทยาภูมิคุ้มกันขั้นสูง 3(3-0-0)
      ADVANCED IMMUNOLOGY  
  362721 วิทยาแบคทีเรียขั้นสูง 3(3-0-0)
      ADVANCED BACTERIOLOGY  
  362722 วิทยาไวรัสขั้นสูง 3(3-0-0)
      ADVANCED VIROLOGY  
  362723 วิทยาเห็ดราขั้นสูง 3(3-0-6)
      ADVANCED MYCOLOGY  
  662742 นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ 2(2-0-0)
      Biological Product Innovation  
  662761 เทคโนโลยีสำหรับจีน 2(2-0-0)
      Gene Technology  
  662762 ปฏิบัติการเทคโนโลยีสำหรับจีน 1(0-3-0)
      Gene Technology Laboratory  
  662771 กระบวนวิชาทางเทคโนโลยี 3(3-0-0)
      Aspects of Biotechnology  
  662772 เทคโนโลยีของเอนไซม์และเซลล์ 3(2-3-0)
      Enzyme and Cell Technology  
  662773 เทคโนโลยีของชีวมวลและชีวพลังงาน 3(3-0-0)
      Biomass and Bioenergy Technology  
  667722 จุลชีววิทยาอาหารขั้นสูง 3(3-0-3)
      Advanced Food Microbiology  
 
 
 

 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940