Research Title |
คุณสมบัติทางเคมีที่สำคัญบางประการของดินภายใต้อิทธิพลของเกลือในจังหวัดขอนแก่น |
Date of Distribution |
23 January 2012 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 13 |
Organiser |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
23 January 2012 |
To |
24 January 2012 |
Proceeding Paper |
Volume |
40 |
Issue |
0125-0485 |
Page |
259-263 |
Editors/edition/publisher |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Abstract |
ดินภายใต้อิทธิพลของเกลือเป็นปัญหาที่สำคัญต่อการเกษตรและสิ่งแวดล้อม การวางแผนจัดการที่มีประสิทธิภาพต้องใช้แผนที่ที่เหมาะสม แผนที่ดินภายใต้อิทธิพลของเกลือฉบับปัจจุบันซึ่งใช้ปริมาณคราบเกลือที่ผิวดินเป็นเกณฑ์ ยังขาดข้อมูลคุณสมบัติทางเคมีที่สำคัญสำหรับแต่ละชั้นจำแนก (class) ของดินนี้ งานวิจัยนี้ดำเนินการโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงการใช้ประโยชน์ได้ของแผนที่ดินภายใต้อิทธิพลของเกลือโดยการเพิ่มข้อมูลการนำไฟฟ้า (Electrical Conductivity at saturation extract, ECe) และสัดส่วนการดูดยึดโซเดียม (Sodium Adsorption Ratio, SAR) สำหรับแต่ละ class โดยทำการเก็บตัวอย่างดินในพื้นที่ดินภายใต้อิทธิพลของเกลือทุก class ทั่วจังหวัดขอนแก่น แล้ววิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ พบว่า ดินในพื้นที่ class 1 ถึง class 4 มีค่า ECe อยู่ในช่วง 22.70-194.10 dS m-1 0.56-64.50 dS m-1 0.40-23.10 dS m-1 และ 0.40-14.48 dS m-1 ตามลำดับ ส่วน ค่า SAR อยู่ในช่วง 38.69-159.66 0.87-220.18 0.08-15.80 และ 0.09-1.97 ทั้งนี้คุณสมบัติทางเคมีทั้งสองของดินทุก class มีความแปรปรวนสูงมาก เมื่อจำแนกชนิดของดินภายใต้อิทธิพลของเกลือจากค่า ECe และ SAR ปรากฏว่าดินใน class 1 เป็นดินเค็มโซดิค (saline-sodic soil) อย่างรุนแรง ส่วนดินใน class 2 มีความแปรปรวนตั้งแต่ดินปกติจนถึงดินเค็มโซดิค สำหรับ class 3 และ class 4 โดยทั่วไปดินได้รับผลกระทบจากเกลือต่ำลงตามลำดับ และจัดเป็นดินปกติถึงดินเค็ม (saline soil) |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา |
ไม่เป็น |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|