2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของโปรตีนหยาบในอาหา รและยูเรียไนโตรเจนในซีรัมต่อประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ และผลผลิตน้ำนมของโคนมในฟาร์มโคนมขนาดเล็ก 
Date of Acceptance 21 May 2013 
Journal
     Title of Journal KKU Veterinary Journal 
     Standard  
     Institute of Journal คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN ISSN: 0858 2297 
     Volume 23 
     Issue
     Month พฤษภาคม
     Year of Publication 2013 
     Page ต้นฉบับอยู่ระหว่างการจัดพิมพ์ (E1-E11) 
     Abstract วัตถุประสงค์ ศึกษาปัจจยั ของโปรตีนหยาบในอาหารและระดบั ความเขม้ ขน้ ของยเรียไนโตรเจนใน ซีรัมต่อประสิทธิภาพการสืบพันธุ์และผลผลิตน้ำนมของโคนมในพื้นที่ศึกษา วัสดุ อุปกรณ์ และวิธีการ สุ่มแม่โคของสหกรณ์โคนมวาริชภูมิ จำกัด จังหวัด สกลนครเข้าศึกษา จำนวน 196 ตัว จาก 29 ฟาร์ม บันทึกข้อมูล การจัดการอาหาร การสืบพันธุ์ คุณภาพน้ำ นม ประเมินองค์ประกอบ ทางเคมีในสูตรอาหารและดัชนีความสมบูรณ์พันธุ์ในโคนม เก็บตัวอย่างเลือดตรวจหาความเข้มข้น ยูเรียไนโตรเจน ผลการศึกษา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างโปรตีนหยาบในอาหารต่อความเข้มข้นยูเรีย ไนโตรเจนในซีรัม และโปรตีนหยาบในอาหารต่อผลผลิตน้ำนม เท่ากบั 0.477 และ 0.446 ตาม ลำดับ(P<0.05) แต่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างโปรตีนหยาบในอาหารและความเข้มข้นยูเรีย ไนโตรเจนในซีรัมต่อประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ (P>0.05) ผลการวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงของระดับความ เข้มข้นยูเรียไนโตรเจนในซีรัมต่อประสิทธิภาพการสืบพันธุ์พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กัน (P>0.05) ข้อสรุป ไม่พบความสัมพันธ์ของโปรตีนหยาบในอาหารโคนมและความเข้มข้นของยูเรียไนโตรเจน ในซีรัม ต่อประสิทธิภาพการสืบพนั ธุ์ แต่โปรตนี หยาบในอาหารโคนมมีความสัมพันธ์ต่อผลผลิตน้ำนม อย่างมีนัยสำคัญ 
     Keyword โคนม ประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ ยูเรียไนโตรเจน โปรตีนหยาบ 
Author
535180001-6 Miss PACHJARAWAN SUKTEAB [Main Author]
Veterinary Medicine Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0