Research Title |
Efficacy of herbal methionine on performance and carcass quality in broilers chickens |
Date of Distribution |
24 October 2013 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมเสนอผลงานระดับบัญฑิตศึกษาแห่งชาติครั้งที่ 29 |
Organiser |
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง |
Province/State |
เชียงราบ |
Conference Date |
24 October 2013 |
To |
25 October 2013 |
Proceeding Paper |
Volume |
2556 |
Issue |
130 |
Page |
38-44 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเมทไธโอนีนจากสมุนไพรกับเมทไธโอนีนสังเคราะห์ต่อสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากของไก่เนื้อ มีการทดลอง 10 กลุ่ม ประกอบด้วยเมทไธโอนีน 3 แหล่ง ได้แก่ ดีแอล-เมทไธโอนีน, เมทไธโอนีนจากสมุนไพรและดีแอล-เมทไธโอนีนผสมเมทไธโอนีนจากสมุนไพรในอัตราส่วนที่เท่ากันทั้งหมด 3 ระดับ (33,66 และ100 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ) 3 ช่วงอายุ (1-21 วัน, 22-35 วันและ 36-42 วัน) และกลุ่มควบคุมจะไม่เสริมเมทไธโอนีน พบว่า สมรรถนะการเจริญเติบโตและคุณภาพซาก จากการใช้เมทไธโอนีนทั้ง 3 แหล่งและ 3 ระดับ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรง (P<0.05) และสามารถลดไขมันช่องท้องได้ ตามระดับเมทไธโอนีนที่เพิ่มขึ้นในอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม ชนิดของเมทไธโอนีนมีผลทำให้ค่าสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่า เมทไธโอนีนจากสมุนไพรสามารถใช้ทดแทนเมทไธโอนีนสังเคราะห์หรือใช้ร่วมกันได้ในอาหารไก่เนื้อ เมื่อพิจารณาการเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการใช้อาหาร คุณภาพซาก การสะสมไขมันช่องท้อง ด้านเศรษฐกิจ และคุณลักษณะอื่นๆ สามารถใช้เมทไธโอนีนจากสมุนไพรเป็นแหล่งของเมทไธโอนีนทดแทนในอาหารไก่เนื้อได้ |
Author |
|
Peer Review Status |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|