2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title Efficacy of herbal methionine on performance and carcass quality in broilers chickens  
Date of Distribution 24 October 2013 
Conference
     Title of the Conference การประชุมเสนอผลงานระดับบัญฑิตศึกษาแห่งชาติครั้งที่ 29 
     Organiser มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 
     Conference Place มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 
     Province/State เชียงราบ 
     Conference Date 24 October 2013 
     To 25 October 2013 
Proceeding Paper
     Volume 2556 
     Issue 130 
     Page 38-44 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเมทไธโอนีนจากสมุนไพรกับเมทไธโอนีนสังเคราะห์ต่อสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากของไก่เนื้อ มีการทดลอง 10 กลุ่ม ประกอบด้วยเมทไธโอนีน 3 แหล่ง ได้แก่ ดีแอล-เมทไธโอนีน, เมทไธโอนีนจากสมุนไพรและดีแอล-เมทไธโอนีนผสมเมทไธโอนีนจากสมุนไพรในอัตราส่วนที่เท่ากันทั้งหมด 3 ระดับ (33,66 และ100 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ) 3 ช่วงอายุ (1-21 วัน, 22-35 วันและ 36-42 วัน) และกลุ่มควบคุมจะไม่เสริมเมทไธโอนีน พบว่า สมรรถนะการเจริญเติบโตและคุณภาพซาก จากการใช้เมทไธโอนีนทั้ง 3 แหล่งและ 3 ระดับ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรง (P<0.05) และสามารถลดไขมันช่องท้องได้ ตามระดับเมทไธโอนีนที่เพิ่มขึ้นในอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม ชนิดของเมทไธโอนีนมีผลทำให้ค่าสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่า เมทไธโอนีนจากสมุนไพรสามารถใช้ทดแทนเมทไธโอนีนสังเคราะห์หรือใช้ร่วมกันได้ในอาหารไก่เนื้อ เมื่อพิจารณาการเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการใช้อาหาร คุณภาพซาก การสะสมไขมันช่องท้อง ด้านเศรษฐกิจ และคุณลักษณะอื่นๆ สามารถใช้เมทไธโอนีนจากสมุนไพรเป็นแหล่งของเมทไธโอนีนทดแทนในอาหารไก่เนื้อได้ 
Author
545030068-2 Miss NANTANA ORASIN [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Peer Review Status ไม่มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0