Title of Article |
ผลของอายุเก็บเกี่ยวและวิธีการทำให้สุกต่อปริมาณแอนโทไซยานินและความสามารถในการต้าน อนุมูลอิสระในข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง |
Date of Acceptance |
2 May 2014 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารแก่นเกษตร |
Standard |
|
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
42 |
Issue |
3 |
Month |
กรกฎาคม-กันยายน |
Year of Publication |
2014 |
Page |
|
Abstract |
ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง เป็นข้าวโพดรับประทานฝักสดพันธุ์ใหม่ที่อยู่ในความสนใจของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีประโยชน์ในด้านส่งเสริมสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและความคงตัวของสารออกฤทธิ์ภายใต้สภาวะต่างๆ ยังมีจำกัด ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาผลของอายุเก็บเกี่ยวและกระบวนการทำให้สุกต่อปริมาณแอนโทไซยานินและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง จากการศึกษา พบว่าซังข้าวโพดมีปริมาณแอนโทไซยานินสูงกว่าเมล็ด และปริมาณแอนโทไซยานินเพิ่มขึ้นตามอายุเก็บเกี่ยวที่เพิ่มขึ้น การศึกษาเชิงคุณภาพและปริมาณวิเคราะห์แอนโทไซยานินด้วยวิธี HPLC-ESI/MS พบว่า cyanidin-3-glucoside เป็นแอนโทไซยานินที่เป็นองค์ประกอบหลักในเมล็ดและซังข้าวโพด รองลงมา คือ cyanidin-3-(6’’-malonylglucoside) และ cyanidin-3-(3’’,6’’-dimalonylglucoside) ตามลำดับ ข้าวโพดที่ทำให้สุกโดยการนึ่งมีปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระคงเหลือในเมล็ดสูงกว่าการต้ม เมื่อเปรียบเทียบกับข้าวโพดที่ไม่ผ่านการให้ความร้อน นอกจากนี้ ข้าวโพดทั้งฝักที่ผ่านการนึ่งด้วยไอน้ำเดือดมีปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมดและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงสุด ข้อมูลจากงานวิจัยนี้ สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการตัดสินใจเลือกอายุเก็บเกี่ยวและกระบวนการทำให้สุกเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการในข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง |
Keyword |
ระยะสุกแก่, การนึ่ง, cyanidin 3-glucoside, ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ, Zea mays L. |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|