Title of Article |
การเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตแพะเนื้อด้วยระบบการให้อาหารหยาบอย่างเดียวและอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้น ในอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ |
Date of Acceptance |
24 January 2014 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารการบัญชีและการจัดการ |
Standard |
|
Institute of Journal |
คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม |
ISBN/ISSN |
1906-7933 |
Volume |
6 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม - มีนาคม |
Year of Publication |
2014 |
Page |
1 |
Abstract |
งานศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพสังคมละเศรษฐกิจบางประการของเกษตรกรและเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตแพะเนื้อด้วยอาหารหยาบอย่างเดียวและอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้น โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์รายบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อในอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 22 ราย ผลการศึกษาพบว่า ด้านสภาพสังคมละเศรษฐกิจบางประการของเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อ เกษตรกรที่มีบทบาทมากที่สุดในการเลี้ยงแพะเนื้อทั้งสองกลุ่มเป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ยใกล้เคียงกันทั้งสองกลุ่ม ประสบการณ์การเลี้ยงแพะเนื้อของเกษตรกรทั้งสองกลุ่มส่วนใหญ่ใกล้เคียงกัน รายได้และรายจ่ายเฉลี่ยรวมของครัวเรือนเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อทั้งสองกลุ่มมีความใกล้เคียงกัน ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อตัวของแพะเนื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบอย่างเดียว 1,328.97 บาท และต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อตัวของแพะเนื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้นเท่ากับ 1,259.24 บาท เกษตรกรควรพัฒนาองค์ความรู้เพื่อของตนเองเสริมให้มีศักยภาพในด้านการผลิตแพะเนื้อให้พร้อมที่จะปรับรูปแบบการเลี้ยงมาเลี้ยงในเชิงธุรกิจมากขึ้น |
Keyword |
แพะเนื้อ เกษตรกร ต้นทุนการเลี้ยงแพะเนื้อ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|