2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตแพะเนื้อด้วยระบบการให้อาหารหยาบอย่างเดียวและอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้น ในอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ 
Date of Acceptance 24 January 2014 
Journal
     Title of Journal วารสารการบัญชีและการจัดการ 
     Standard  
     Institute of Journal คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 
     ISBN/ISSN 1906-7933 
     Volume
     Issue
     Month มกราคม - มีนาคม
     Year of Publication 2014 
     Page
     Abstract งานศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพสังคมละเศรษฐกิจบางประการของเกษตรกรและเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตแพะเนื้อด้วยอาหารหยาบอย่างเดียวและอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้น โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์รายบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อในอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 22 ราย ผลการศึกษาพบว่า ด้านสภาพสังคมละเศรษฐกิจบางประการของเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อ เกษตรกรที่มีบทบาทมากที่สุดในการเลี้ยงแพะเนื้อทั้งสองกลุ่มเป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ยใกล้เคียงกันทั้งสองกลุ่ม ประสบการณ์การเลี้ยงแพะเนื้อของเกษตรกรทั้งสองกลุ่มส่วนใหญ่ใกล้เคียงกัน รายได้และรายจ่ายเฉลี่ยรวมของครัวเรือนเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อทั้งสองกลุ่มมีความใกล้เคียงกัน ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อตัวของแพะเนื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบอย่างเดียว 1,328.97 บาท และต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อตัวของแพะเนื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้นเท่ากับ 1,259.24 บาท เกษตรกรควรพัฒนาองค์ความรู้เพื่อของตนเองเสริมให้มีศักยภาพในด้านการผลิตแพะเนื้อให้พร้อมที่จะปรับรูปแบบการเลี้ยงมาเลี้ยงในเชิงธุรกิจมากขึ้น 
     Keyword แพะเนื้อ เกษตรกร ต้นทุนการเลี้ยงแพะเนื้อ 
Author
545030071-3 Miss CHAYANEE KONGKAITJIRA [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0