| ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน |
| วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
24 เมษายน 2558 |
| การประชุม |
| ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี 2558 |
| หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยรังสิต |
| สถานที่จัดประชุม |
ห้อง Auditorium ชั้น 2 อาคาร Digital Multimedia Complex (ตึก 15) มหาวิทยาลัยรังสิต |
| จังหวัด/รัฐ |
ปทุมธานี |
| ช่วงวันที่จัดประชุม |
24 เมษายน 2558 |
| ถึง |
24 เมษายน 2558 |
| Proceeding Paper |
| Volume (ปีที่) |
- |
| Issue (เล่มที่) |
- |
| หน้าที่พิมพ์ |
1257-1264 |
| Editors/edition/publisher |
- |
| บทคัดย่อ |
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดแก้ปัญหาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชkชีววิทยา เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม โดยจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนธาตุนารายณ์วิทยา ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึ กษา 2557 จำนวน 30 คน ซึ่งใช้รูปแบบการวิจัยปฏิบัติการ ( action research)ในการวางแผนการวิจัย เครื่องมือการวิจัยที่ ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่
แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบสังเกตพฤติกรรมการสอนของครู และแบบบันทึกการสะท้อนผลการเรียนรู้ ผลการศึกษา พบว่าความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนมีคะแนนร้อยละ 70 ขึ้นไป จำนวน 22 คน จากนักเรียนทั้งหมด 30 คน คิดเป็นร้อยละ 73.33 ของนักเรียนทั้งหมด และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานมีความแตกต่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพบว่ามีนักเรียน 24 คนจากนักเรียนทั้งหมด 30 คน ที่มีคะแนนร้อยละ 70 ขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 80 |
| ผู้เขียน |
|
| การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
| มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
| รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
| รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
| เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
| ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา |
ไม่เป็น |
| ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
| แนบไฟล์ |
|
| Citation |
0
|
|
|