ชื่อบทความ |
การเสริม Schizochytrium sp. ในอาหารต่อการเจริญเติบโต
และอัตราการรอดตายในปลานิลรุ่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
28 มกราคม 2556 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร ฉบับพิเศษ |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
41 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2558 |
หน้า |
129-134 |
บทคัดย่อ |
การศึกษาการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายในปลานิลรุ่นที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูป (โปรตีน 32 %) ที่เสริมด้วย Schizochytrium sp. ในอัตรา 0 (กลุ่มควบคุม), 2.5, 5.0 และ 7.5 % โดยทดลองในปลานิลที่มีน้ำหนักเริ่มต้น 2.27-2.30 กรัม เป็นระยะเวลานาน 8 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยของปลานิลกลุ่มที่เสริม Schizochytrium sp. มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยกลุ่มที่เสริม Schizochytrium sp. ในอัตราส่วน 7.5 % มีค่าสูงที่สุด คือ 37.84+1.227 กรัม ส่วนอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน พบว่า ปลาในกลุ่มที่เสริม Schizochytrium sp. 7.5 % มีค่าสูงที่สุด (0.86+0.148 กรัมต่อวัน) และมีความแตกต่าง (P<0.05) กับกลุ่มควบคุม แต่ไม่มีความแตกต่าง (P<0.05) กับกลุ่มที่เสริมในอัตรา 5.0 และ 2.5 % เมื่อพิจารณาอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะต่อวันและอัตราการแลกเนื้อพบว่าในแต่ละกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่างกันทางสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ปลาที่ได้รับการเสริม Schizochytrium sp. ในอัตราส่วน 7.5 และ 5.0 % มีอัตราการรอดตายเฉลี่ย 97.50+2.886 และ 95.00+4.082 % ซึ่งสูงกว่า (P<0.05) ปลาในกลุ่มควบคุม (86.25+4.787 %) ดังนั้นการใช้ Schizochytrium sp. ในอัตราส่วนตั้งแต่ 2.5 % จนถึง อัตราส่วน 7.5 % สามารถเพิ่มการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายในปลานิลรุ่นได้ |
คำสำคัญ |
Schizochytrium sp. ปลานิล การเสริมในอาหาร |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|