ชื่อบทความ |
ผลของการเสริม Schizochytrium sp. ในอาหารต่อลักษณะทางสัณฐานบางประการและการเจริญเติบโตของปลานิล |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
27 มกราคม 2557 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร ฉบับพิเศษ |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
42 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2557 |
หน้า |
44-50 |
บทคัดย่อ |
บทคัดย่อ: การศึกษาผลของการเสริม Schizochytrium sp. ในอาหารเม็ดสำเร็จรูป (โปรตีน 30 เปอร์เซ็นต์) ในอัตรา 0
(กลุ่มควบคุม), 2.5, 5.0 และ 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อลักษณะทางสัณฐานบางประการและการเจริญเติบโตของปลานิล
(น้ำหนักเริ่มต้น 84.08-84.26 กรัม) โดยเลี้ยงเป็นระยะเวลานาน 8 สัปดาห์ พบว่า ปลานิลในกลุ่มที่ได้รับอาหารเสริม Schizochytrium ในอัตราส่วน 7.5 เปอร์เซ็นต์มีความลึกของลำตัวและความกว้างที่เพิ่มขึ้นสูงที่สุด คือ 2.58±0.19 และ 1.00±0.11 เซนติเมตร ซึ่งมีความแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) กับกลุ่มควบคุม ในส่วนของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย พบว่า ปลานิลในกลุ่มที่ได้รับอาหารที่เสริม Schizochytrium ทั้ง 3 ระดับ มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยกลุ่มที่เสริม Schizochytrium ในอัตราส่วน 7.5 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงที่สุด (162.75±9.79 กรัม) รองลงมา คือ กลุ่มที่เสริม Schizochytrium ในอัตราส่วน 5.0, 2.5 เปอร์เซ็นต์และกลุ่มควบคุม ตามลำดับ ส่วนอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะต่อวันและอัตราการแลกเนื้อ พบว่า ปลานิลที่ได้รับอาหารที่เสริมด้วย Schizochytrium ที่ระดับ 2.5, 5.0 และ 7.5 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงกว่า (P<0.05) กลุ่มควบคุม โดยปลานิลในกลุ่มที่เสริมในอัตรา 7.5 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงที่สุด (2.91±0.17 กรัมต่อตัวต่อวัน 1.92±0.08 เปอร์เซ็นต์ต่อวันและ 0.84±0.04 ตามลำดับ) การใช้ Schizochytrium ในอัตราส่วน 7.5 เปอร์เซ็นต์เสริมในอาหารส่งผลทำให้รูปร่างหรือลักษณะลำตัวของปลามีลักษณะลำตัวสั้นและสันหนา ซึ่งเป็นลักษณะที่ต้องการของตลาดในประเทศและต่างประเทศและการใช้ในอัตราตั้งแต่ 2.5เปอร์เซ็นต์จนถึง 7.5 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มการเจริญเติบโตในปลานิลได้ |
คำสำคัญ |
สัณฐานวิทยา, Schizochytrium, การเสริมอาหาร, ปลานิล |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|