Title of Article |
แนวทางการใช้วิธีอณูพันธุศาสตร์เพื่อตรวจสอบย้อนกลับในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
เนื้อสัตว์ |
Date of Acceptance |
2 December 2014 |
Journal |
Title of Journal |
Thai J. Genet. |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
สมาคมพันธุศาสตร์แห่งประเทศไทย (Genetics Society of Thailand) |
ISBN/ISSN |
2408-1310 |
Volume |
7 |
Issue |
3 |
Month |
|
Year of Publication |
2014 |
Page |
139–148 |
Abstract |
การตรวจสอบย้อนกลับมีความสำคัญมากใน
อุตสาหกรรมผลิตเนื้อสัตว์ ทำให้สามารถติดตามและ
ตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ในทุกขั้นตอนการผลิต
ตลอดจนเป็นการประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็
ตามวิธีการตรวจสอบย้อนกลับที่ใช้อยู่ในปัจจุบันยังมี
ข้อจำ กัด บทความครั้งนี้ได้นำ เสนอแนวทางการใช้
อณูพันธุศาสตร์ในการตรวจสอบย้อนกลับ ซึ่งเป็นการ
วิเคราะห์ความผันแปรของดีเอ็นเอมาใช้จำแนกสัตว์และ
ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ดีเอ็นเอมีข้อดี คือ มีความจำเพาะ
ไม่มีการเปลี่ยนแปลงพบได้ในทุกเซลล์ ทนต่อความร้อน
และมีความผันแปรระหว่างตัวสัตว์ สายพันธุ์และชนิดของ
สัตว์ สามารถนำใช้ในการตรวจสอบย้อนกลับด้วยกันสาม
แนวทางคือ 1) จำ แนกชนิดสัตว์ที่มีการแทนที่หรือ
ปลอมปนลงในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ โดยใช้ข้อมูลความ
ผันแปรของดีเอ็นเอไมโทคอนเดรีย เช่น ยีน cytochrome b,
cytochrome oxidase I และ D-loop และออกแบบ
universal primer ร่วมกับการใช้เทคนิค real time PCR
การตรวจสอบมีความรวดเร็วและไวต่อการตรวจพบดีเอ็นเอ
ที่ปลอมปนในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ 2) จำแนกพันธุ์สัตว์
เพื่อเป็นการประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ โดย
ใช้ยีนควบคุมสีผิวและไมโครแซทเทลไลต์มาใช้ในการ
ตรวจสอบ เนื่องจากสามารถแยกระหว่างสัตว์พันธุ์แท้
ลูกผสม และสายพันธุ์สังเคราะห์ได้ 3) จำแนกสัตว์เป็น
รายตัว โดยใช้ไมโครแซลเทลไลต์หรือ Single Nucleotide
Polymorphisms (SNPs) ในการตรวจสอบ ดังนั้นวิธี
อณูพันธุศาสตร์เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการ
ตรวจสอบย้อนกลับในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่ม
ประสิทธิภาพการผลิต และทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ
ในผลิตภัณฑ์ |
Keyword |
ดีเอ็นเอ; การตรวจสอบย้อนกลับ; ชนิดสัตว์; พันธุ์สัตว์; สัตว์รายตัว |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|