ชื่อบทความ |
ผลของการใช้กากมันสำปะหลังจากการผลิตเอทานลในสูตรอาหารผสมสำเร็จ ต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ และสมรรถภาพการเจริญเติบโตของแพะเนื้อ
|
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
9 ตุลาคม 2558 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
สัตวแพทย์มหานครสาร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
10 |
ฉบับที่ |
2 |
เดือน |
กรกฎาคม - ธันวาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2558 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้คือ เพื่อศึกษาผลของการใช้กากมันสำปะหลังจากการผลิตเอทานอลในสูตรอาหารผสมสำเร็จต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ และสมรรถภาพการเจริญเติบโตของแพะเนื้อ โดยใช้แพะเนื้อลูกผสมพื้นเมือง-แองโกลนูเบียน น้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 20.28±0.41 กิโลกรัม จำนวน 16 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design, CRD) แพะได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จที่มีกากมันสำปะหลังจากการผลิตเอทานอล 4 ระดับ คือ 0, 10, 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์ ของวัตถุแห้ง ในสูตรอาหารผสมสำเร็จมีระดับโปรตีน 14 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้2.4Mcal ME/kgDM โดยใช้ฟางข้าวเป็นแหล่งอาหารหยาบ ในสัดส่วนอาหารหยาบต่ออาหารข้น 30:70จากการทดลอง พบว่า ปริมาณการกินได้ของอาหารทั้งหมด และปริมาณการกินได้ เมื่อคิดเป็นกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัว0.75 มีค่าลดลงแบบเส้นโค้งกำลังสาม (P<0.05) และปริมาณการกินได้มีค่าระหว่าง 2.49-2.94 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักตัว (P>0.05) สำหรับสัมประสิทธิ์การย่อยได้ของวัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ และโปรตีนหยาบมีค่าลดลงแบบโค้งกำลังสองและแบบโค้งกำลังสาม (P<0.01) ตามลำดับ และค่าสัมประสิทธิ์การย่อยได้ของไขมันมีค่าเพิ่มขึ้นแบบเส้นโค้งกำลังสอง (P<0.01) รวมทั้งความเป็นกรด-ด่างและค่ายูเรีย-ไนโตรเจนมีค่าสูงขึ้นแบบเส้นตรง (P<0.05) และปริมาณของกรดไขมันที่ระเหยได้ทั้งหมดมีความแตกต่างกัน (P<0.01) สำหรับค่าแอมโมเนีย-ไนโตรเจนและน้ำหนักสุดท้ายของแพะไม่แตกต่างกัน (P>0.05) อย่างไรก็ตาม พบว่าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและอัตราการเจริญเติบโตมีความแตกต่างกัน (P<0.01) โดยมีค่าระหว่าง 4.15-9.03 กิโลกรัม และ46.10-100.30กรัมต่อวัน ตามลำดับจากการศึกษาสรุปได้ว่าสามารถใช้กากมันสำปะหลังจากการผลิตเอทานอลในสูตรอาหารผสมสำเร็จสำหรับเลี้ยงแพะเนื้อได้ในระดับ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่ส่งผลต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ และสมรรถภาพการเจริญเติบโตของแพะเนื้อ |
คำสำคัญ |
กากมันสำปะหลังจากการผลิตเอทานอล, อาหารผสมสำเร็จ, แพะเนื้อ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|