2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การประยุกต์ใช้ทฤษฎีพฤติกรรมตามแผนเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในการฝ่าไฟแดงที่ทางแยกภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น  
Date of Distribution 18 December 2015 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการการขนส่งแห่งชาติครั้งที่ 10 
     Organiser สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สาขาภาคเหนือ 1, ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, กรมทางหลวงชนบท และคณะอนุกรรมการสาขาวิศวกรรมจราจรและขนส่ง 
     Conference Place โรงแรมดิเอ็มเพรส  
     Province/State จังหวัดเชียงใหม่ 
     Conference Date 18 December 2015 
     To 18 December 2015 
Proceeding Paper
     Volume 10 
     Issue 10 
     Page 13-14 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract การฝ่าไฟแดงเป็นปัญหาที่สำคัญของการชนกันที่ทางแยก การชนกันในลักษณะนี้มักมีความรุนแรงสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ งานวิจัยนี้ จึงสนใจศึกษาความตั้งใจในการฝ่าไฟแดงของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ทางแยกภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้กรอบทฤษฎีพฤติกรรมตามแผน (TPB) งานวิจัยสำรวจตัวอย่างจำนวน 167 ตัวอย่าง แบบสอบถามประกอบด้วยข้อมูลด้านคุณลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมและคำถามวัดความตั้งใจในการฝ่าไฟแดงตามกรอบ TPB แล้วใช้แบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง (SEM) ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า แบบจำลอง TPB มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ทัศนคติและการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความตั้งใจในการฝ่าไฟแดงการศึกษานี้อภิปรายถึงองค์ประกอบที่มีความสำคัญและมาตรการลดการฝ่าไฟแดง ผลการศึกษาช่วยให้เข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้ขับขี่วัยรุ่น สะท้อนให้เห็นว่าปัจจัยใดที่ควรให้ความสำคัญในการป้องกันการฝ่าไฟแดงในพื้นที่ที่มีรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะหลักและมีความเสี่ยงสูงในการเดินทาง 
Author
565040030-3 Mr. THANAKORN TIYABUTR [Main Author]
Engineering Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Abstract 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา ไม่เป็น 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0

<
forum