2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การพัฒนาผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากสารสกัดหมากเม่า (Antidesma velutinosum Blume) 
Date of Acceptance 17 February 2015 
Journal
     Title of Journal วารสารเภสัชศาสตร์อีสาน 
     Standard  
     Institute of Journal คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 
     ISBN/ISSN  
     Volume 11 
     Issue
     Month มกราคม - มีนาคม
     Year of Publication 2015 
     Page 261-266 
     Abstract บทนำ: หมากเม่า (Antidesma velutinosum Blume) ผลไม้ขนาดเล็ก มีสีแดงและม่วงดำ เป็นหนึ่งในพืชที่มีการใช้ประโยชน์ในทางสุขภาพ โดยพบว่า หมากเม่ามีสารแอนโทไซยานิน สารฟลาโวนอยด์ รวมถึงสารพอลิฟีนอลที่มีฤทธิ์ในการต้าน อนุมูลอิสระ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ นำสารสกัดหมากเม่าที่ได้จากการสกัดด้วยตัวทำละลายที่เหมาะสม มาเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่ และศึกษาคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่เตรียมได้. วิธีการดำเนินการวิจัย ทดสอบหาตัวทำละลายที่เหมาะสมในการสกัดหมากเม่า โดยใช้ตัวทำละลาย 3 ชนิด ได้แก่ เอทานอล ร้อยละ 95, เอทานอล ร้อยละ 50 และน้ำ ตรวจสอบปริมาณสารสำคัญในหมากเม่าที่สกัดได้ คือ ปริมาณแอนโทไซยานิน ปริมาณสารพอลิฟีนอล และปริมาณฟลาโวนอยด์ นำสารสกัดหมากเม่าที่สกัดที่ให้ปริมาณสารสำคัญสูงที่สุด มาพัฒนาผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่ โดยใช้เจลาตินเป็นสารก่อเจล ทำการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ทางกายภาพ ทางเคมี และทางจุลินทรีย์. ผลการศึกษาวิจัย: สารสกัดหมากเม่าที่ได้จากการสกัดด้วย เอทานอล ร้อยละ 95 มีผลผลิตร้อยละ (% yield) สูงกว่าตัวทำละลายอีก 2 ชนิด และมีปริมาณแอนโทไซยานิน สารพอลิฟีนอล และฟลาโวนอยด์ สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) หมากเม่ากัมมี่เยลลี่ที่มีปริมาณเจลาติน ร้อยละ 10 มีปริมาณความชื้นอิสระน้อยกว่า เจลาติน ร้อยละ 15 เมื่อทำการทดสอบลักษณะเนื้อสัมผัส พบว่ามีค่าความแข็ง (Firmness) และแรงที่ใช้ในการบดเคี้ยว (Chewiness) น้อยกว่าเช่นกัน รวมถึงไม่พบเชื้อจุลินทรีย์และโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ. สรุปผลการวิจัย: จากผลการศึกษา พบว่าสารสกัดหมากเม่าที่ได้จากการสกัดด้วยเอทานอล ร้อยละ 95 มีปริมาณสารสำคัญในปริมาณสูงที่สุด จึงเหมาะสมต่อการนำสารสกัดดังกล่าวมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากสารสกัดหมากเม่า รวมถึงอาจนำไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้อีกด้วย 
     Keyword หมากเม่า, แอนโทไซยานิน, พอลิฟีนอล, กัมมี่เยลลี่ 
Author
555150037-5 Miss SETTINI SAENG-ON [Main Author]
Pharmaceutical Sciences Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0