ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การลดความสูญเปล่าในกระบวนการบรรจุเบียร์กระป๋องโดยประยุกต์ใช้เทคนิค
ลีนซิกซ์ซิกม่า กรณีศึกษาบริษัท ขอนแก่นบริวเวอรี่จำกัด
|
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
14 พฤษภาคม 2559 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมทางวิชาการระดับชาติ สาขาบริหารธุรกิจและการบัญชี ครั้งที่ 4 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
จังหวัด/รัฐ |
กรุงเทพมหานคร |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
14 พฤษภาคม 2559 |
ถึง |
15 พฤษภาคม 2559 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2559 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
125-136 |
Editors/edition/publisher |
คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
บทคัดย่อ |
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดในกระบวนการบรรจุเบียร์กระป๋ องโดยใช้
เทคนิค เทคนิคลีน ซิกซ์ ซิกม่า (Lean Six Sigma) เพื่อทา การศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากเครื่องจักรในกระบวนการ
บรรจุเบียร์กระป๋ อง ซึ่งทา การค้นหาความเสี่ยงด้านคุณภาพโดยเลือกเครื่องจักรที่มีค่าผลการวิเคราะห์การประเมินค่า
ความเสี่ยง ( Risk Priority Number : RPN ) สูงสุด ซึ่งผลการวิเคราะห์การประเมินค่าความเสี่ยง ของเครื่องบรรจุ
เบียร์กระป๋ องมีค่าความเสี่ยงสูงที่สุด จึงนา มาทา การวัดสมรรถนะของกระบวนการ(Process Capability Study: Cpk
) เพื่อทา การปรับปรุงด้วยการใช้ขนาดกลุ่มตัวอย่างกลุ่มย่อยละ 5 กระป๋ อง จา นวนกลุ่มย่อย 20 กลุ่ม จากนั้นทา การ
วิเคราะห์ปัญหาด้วยเครื่องมือแผนภาพ ทาไม ทาไม และปรับปรุงกระบวนการด้วยแผนภูมิต้นไม้ พบว่า มี
สมรรถนะของกระบวนการก่อนทาการปรับปรุงมีค่า Cpk = 0.60 และหลังการปรับปรุงค่าสมรรถนะของ
กระบวนการมีค่าเพิ่มขึ้นเป็น Cpk = 1.25 และความสูญเสียในสายการบรรจุเบียร์ มีค่าลดลงจาก 0.20% เหลือ 0.17% |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|