Research Title |
องค์ประกอบของตัวชี้วัดการประเมินศักยภาพทางการแข่งขันด้านผลิตภาพและอุปสรรคในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านผลิตภาพของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปจากพืชในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย |
Date of Distribution |
25 September 2016 |
Conference |
Title of the Conference |
งานประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการ ระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2559 |
Organiser |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
ห้องประชุม พล.ต.อ.เภา สารสิน วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
|
Conference Date |
24 September 2016 |
To |
25 September 2016 |
Proceeding Paper |
Volume |
3 |
Issue |
1 |
Page |
122-126 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของตัวชี้วัดการประเมินศักยภาพทางการแข่งขันด้านผลิตภาพและอุปสรรคในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านผลิตภาพของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปจากพืชในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์ ผู้ประกอบการ SMEs กิจการอาหารแปรรูปจากพืชในภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi Structure Interview) การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ATLAS.ti รุ่น7 ผลการวิจัยพบว่าองค์ประกอบของตัวชี้วัดการประเมินศักยภาพทางการแข่งขันด้านผลิตภาพของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปจากพืชในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ การคำนึงถึงคุณภาพของสินค้าที่ผลิต มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ การคำนึงถึงความต้องการของตลาด และมีการคิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยปรับเปลี่ยนกระบวนการเพื่อให้เหมาะสมกับการผลิตสินค้าของตนเอง ในขณะที่อุปสรรคในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านผลิตภาพ ได้แก่ การขาดการรับรู้ด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย และการขาดเงินทุน |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Abstract |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|