Abstract |
การศึกษาครั้งนี้ทำการผลิตปุ๋ยอินทรีย์น้ำจากวัสดุ คือ น้ำกากส่า, กากน้ำตาลและใบอ้อย ซึ่งผลิตได้ทั้งหมด 6 สูตร ดังนี้สูตรที่ 1 ผสมน้ำกากส่า และน้ำกรอง ในอัตราส่วน 1:0.25โดยน้ำหนัก,สูตรที่ 2 ผสมน้ำกากส่า, กากน้ำตาล และน้ำกรอง ในอัตราส่วน 1:0.1:0.25 โดยน้ำหนัก,สูตรที่ 3 ผสมน้ำกากส่า, ใบอ้อย และน้ำกรอง ในอัตราส่วน 1:0.1:0.25โดยน้ำหนัก,สูตรที่ 4 ผสมน้ำกากส่า, ใบอ้อย, กากน้ำตาลและน้ำกรอง ในอัตราส่วน 1:0.1:0.1:0.25โดยน้ำหนัก,สูตรที่ 5 ผสมน้ำกากส่า, ใบอ้อย และน้ำกรอง ในอัตราส่วน 1:0.25:0.25 โดยน้ำหนักและสูตรที่ 6 ผสมน้ำกากส่า, ใบอ้อย, กากน้ำตาลและน้ำกรอง ในอัตราส่วน 1: 0.25: 0.1: 0.25 โดยน้ำหนัก ได้ทำการวิเคราะห์ทางเคมี ดังนี้ ค่าความเป็นกรดด่างปุ๋ยอินทรีย์น้ำสูตร1,3,5 มีความเป็นกลางและปุ๋ยอินทรีย์สูตร2,4,6 มีความเป็นกรด,ค่าการนำไฟฟ้าของปุ๋ยอินทรีย์น้ำอยู่ในช่วง 25.03-29.93 dS/m ซึ่งเกินกำหนดมาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และปริมาณธาตุอาหารพบว่าปริมาณโพแทสเซียมทั้งหมดของปุ๋ยอินทรีย์น้ำทั้ง6 สูตรอยู่ในช่วงมาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และทางด้านปัจจัยทางจุลชีววิทยา พบว่า ปุ๋ยอินทรีย์น้ำทั้ง6สูตรมีจุลินทรีย์ส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช ส่วนการวัดความสุกสมบูรณ์ของปุ๋ยอินทรีย์น้ำ พบว่าอัตราส่วนปุ๋ยอินทรีย์น้ำที่เหมาะสม คือ 1:100 และปุ๋ยอินทรีย์น้ำสูตรที่5 เหมาะสำหรับปลูกผักกาดหอม เนื่องจากค่าดัชนีการงอกและดัชนีความแข็งแรงของเมล็ดสูงที่สุด แตกต่างการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.01) ปุ๋ยอินทรีย์น้ำสูตรที่เหมาะสมสำหรับปลูกผักกาดขาวคือสูตรที่2และ3 |