ชื่อบทความ |
ผลของการเสริมน้ำมันมะพร้าวร่วมกับขมิ้นชันในอาหารต่อจำนวนโอโอซีสต์เชื้อบิด สมรรถนะการเจริญเติบโต คุณภาพซาก และสัณฐานวิทยาของลำไส้ในไก่เนื้อ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
12 กรกฎาคม 2560 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร (Khon Kean Agriculture Journal) |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
46 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
ม.ค.-มี.ค. |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2560 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการเสริมน้ำมันมะพร้าวร่วมกับขมิ้นชันในอาหารต่อจำนวนโอโอซีสต์ เชื้อบิด สมรรถนะการเจริญเติบโต คุณภาพซาก และสัณฐานวิทยาของลำไส้ในไก่เนื้อ โดยใช้ลูกไก่เนื้อสายพันธุ์ Cobb 500 อายุ 7 วัน จำนวน 432 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ แบ่งกลุ่มทดลองออกเป็น 6 กลุ่มๆ ละ 3 ซ้ำๆ ละ 24 ตัว กลุ่มทดลองได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (C) กลุ่มที่ 2 กลุ่มควบคุมที่เสริมซาลิโนมัยซิน 0.05% (CS) กลุ่มที่ 3 กลุ่มควบคุมที่เสริมขมิ้นชัน 0.50% (CT0.5) กลุ่มที่ 4 กลุ่มที่เสริมน้ำมันมะพร้าว 1% ร่วมกับขมิ้นชัน 0.50% (T0.5C1) กลุ่มที่ 5 กลุ่มที่เสริมน้ำมันมะพร้าว 2% ร่วมกับขมิ้นชัน 0.50% (T0.5C2) และกลุ่มที่ 6 กลุ่มที่เสริมน้ำมันมะพร้าว 3% ร่วมกับขมิ้นชัน 0.50% (T0.5C3) ผลการทดลองพบว่า กลุ่ม CS มีจำนวนโอโอซีสต์เชื้อบิดต่ำที่สุด (P<0.05) อย่างไรก็ตามกลุ่ม T0.5C1 มีแนวโน้มจำนวนโอโอซีสต์เชื้อบิดลดลง ขณะที่การเสริมน้ำมันมะพร้าวร่วมกับขมิ้นชันไม่ส่งผลต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต (P>0.05) ส่วนผลต่อคุณภาพซาก พบว่า กลุ่ม T0.5C1 มีเปอร์เซ็นต์ไขมันช่องท้องต่ำกว่ากลุ่ม CS (P<0.01) และผลต่อลักษณะสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็ก พบว่า T0.5C1 มีความสูงของวิลไลและอัตราส่วนความสูงของวิลไลต่อความลึกของคริปท์ในลำไส้เล็กส่วนดูโอดินัมสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่ม C (P<0.05) จากผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า การเสริมน้ำมันมะพร้าว 1% ร่วมกับขมิ้นชัน 0.50% (T0.5C1) มีแนวโน้มในการป้องกันเชื้อบิด โดยไม่ส่งผลเสียต่ออัตราการเจริญเติบโต และคุณภาพซากของไก่เนื้อ อีกทั้งยังสามารถพัฒนาความสูงของวิลไล และสัดส่วนความสูงของวิลไลต่อความลึกของคริปท์ในลำไส้เล็กส่วนดูโอดินัม |
คำสำคัญ |
น้ำมันมะพร้าว, ขมิ้นชัน, เชื้อบิด, สมรรถนะการเจริญเติบโต, คุณภาพซาก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|