ชื่อบทความ |
การประเมินลักษณะกลุ่มอาการอัพเปอร์ครอสในนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
9 สิงหาคม 2560 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
Journal of Associated Medical Sciences |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
Faculty of Associated Medical Sciences Chiang Mai University |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
|
ฉบับที่ |
|
เดือน |
|
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2560 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
ที่มาและความสำคัญ: ลักษณะท่าทางการทำงานของนักศึกษาทันตแพทย์ในปฏิบัติการหัตถการช่องปากมีลักษณะก้มลำตัวและใช้แขนทั้งสองด้านในการใช้เครื่องมือที่เกี่ยวข้องเป็นระยะเวลานาน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ และหลังส่วนบนได้ และเมื่อเกิดขึ้นเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดภาวะการทำงานไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ นำไปสู่การเกิดกลุ่มอาการอัพเปอร์ครอส คือ ภาวะหดสั้นของกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าอกและกลุ่มกล้ามเนื้อเหยียดศีรษะร่วมกับภาวะอ่อนแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อก้มศีรษะและกลุ่มกล้ามเนื้อรอบกระดูกสะบัก
วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินความยาวกลุ่มกล้ามเนื้อเหยียดศีรษะและกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าอกร่วมกับประเมินความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อก้มศีรษะและกลุ่มกล้ามเนื้อรอบกระดูกสะบัก ในนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์
วัสดุและวิธีการศึกษา: การศึกษาแบบภาคตัดขวางศึกษาในนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ชั้นปีที่ 1-6มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 220 คน โดยผ่านการตรวจประเมินร่างกาย ได้แก่ ความยาวกลุ่มกล้ามเนื้อเหยียดศีรษะทดสอบด้วยมุมของศีรษะและคอ (craniovertebral angle: CV angle) การประเมินความยาวของกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าอกด้วยการทดสอบ pectoralis minor length การประเมินความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อก้มศีรษะทดสอบด้วยการเก็บคาง (craniocervical flexion test) และการประเมินความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อรอบกระดูกสะบักทดสอบด้วยเครื่องวัดกำลังกล้ามเนื้อ (Hand held dynamometer: HHD)
ผลการศึกษา: พบว่ามุมของศีรษะและคอมีค่าเฉลี่ย 50.76±6.99 องศา การวัดความยาวกล้ามเนื้อหน้าอกด้วยการทดสอบ pectoralis minor length ข้างขวามีค่าเฉลี่ย 5.44±1.29 เซนติเมตร และข้างซ้าย 5.46±2.14 เซนติเมตร ความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อก้มศีรษะมีค่าเฉลี่ย 28.55±2.29 มิลลิเมตรปรอท ความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อรอบกระดูกสะบักได้แก่ 1) กล้ามเนื้อ serratus anterior ข้างขวามีค่าเฉลี่ย 7.99±2.08 กิโลกรัม และข้างซ้าย 7.77±2.19 กิโลกรัม 2) กล้ามเนื้อ rhomboid ข้างขวาค่าเฉลี่ย 10.03±2.83 กิโลกรัม และข้างซ้าย 9.86±2.79 กิโลกรัม 3) กล้ามเนื้อ middle trapezius ข้างขวาค่าเฉลี่ย 12.79±2.57 กิโลกรัม และข้างซ้าย 12.66±2.55 กิโลกรัม 4) กล้ามเนื้อ lower trapezius ข้างขวาค่าเฉลี่ย 12.43±2.41 กิโลกรัม และข้างซ้าย 12.58±2.39 กิโลกรัม
สรุปผลการศึกษา: นักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์มีแนวโน้มของการเกิดภาวะหดสั้นของกลุ่มกล้ามเนื้อเหยียดศีรษะและกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าอกสูง ส่วนความแข็งแรงกลุ่มกล้ามเนื้อก้มศีรษะและกลุ่มกล้ามเนื้อรอบกระดูกสะบักอยู่ในเกณฑ์ปกติ
|
คำสำคัญ |
กลุ่มอาการอัพเปอร์ครอส ภาวะการทำงานไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ นักศึกษาทันตแพทย์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|