ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้ก กรณีศึกษาโรงงาน ABC Bakery จำกัด จังหวัดปทุมธานี |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
24 กันยายน 2560 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2560 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
23 กันยายน 2560 |
ถึง |
24 กันยายน 2560 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
4 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
619-624 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษาอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้ก กรณีศึกษา โรงงาน ABC Bakery จำกัด จังหวัดปทุมธานี วิธีการศึกษาเริ่มจากศึกษากระบวนการผลิตเค้ก และศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้กจากข้อมูล 2ปีย้อนหลัง(พ.ศ.2558-2559) แล้วทำการวิเคราะห์ความรุนแรง และผลกระทบในกระบวนการผลิตเค้ก โดยนำหลักการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ FMEA มาใช้เพื่อวิเคราะห์และจัดลําดับความสําคัญของลักษณะข้อบกพร่องจากการประเมินตัวเลขแสดงลําดับความเสี่ยงช้ีนํา(Risk Priority Number :RPN) ผลการศึกษาพบว่ามีความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้กเฉลี่ย 1,834 ชิ้น/เดือน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 38,514 บาท/เดือน โดยมีอัตราการเกิดของเสียเรียงลำดับจากมากไปน้อยคือ เค้กไหม้ เค้กแตกหัก เค้กขึ้นรา เค้กไม่ฟูหรือล้นพิมพ์ และหน้าเค้กไม่เรียบหรือมีคราบน้ำตาล ผลจากการวิเคราะห์ FMEA พบว่าความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียประเภทเค้กไหม้และเค้กขึ้นรา มีผลการประเมินค่าความเสี่ยงชี้นำ (RPN) สูงสุดเท่ากันคือ 75 คะแนน |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|