Research Title |
การศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้ก กรณีศึกษาโรงงาน ABC Bakery จำกัด จังหวัดปทุมธานี |
Date of Distribution |
24 September 2017 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2560 |
Organiser |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
23 September 2017 |
To |
24 September 2017 |
Proceeding Paper |
Volume |
4 |
Issue |
1 |
Page |
619-624 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
การศึกษาอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้ก กรณีศึกษา โรงงาน ABC Bakery จำกัด จังหวัดปทุมธานี วิธีการศึกษาเริ่มจากศึกษากระบวนการผลิตเค้ก และศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้กจากข้อมูล 2ปีย้อนหลัง(พ.ศ.2558-2559) แล้วทำการวิเคราะห์ความรุนแรง และผลกระทบในกระบวนการผลิตเค้ก โดยนำหลักการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ FMEA มาใช้เพื่อวิเคราะห์และจัดลําดับความสําคัญของลักษณะข้อบกพร่องจากการประเมินตัวเลขแสดงลําดับความเสี่ยงช้ีนํา(Risk Priority Number :RPN) ผลการศึกษาพบว่ามีความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้กเฉลี่ย 1,834 ชิ้น/เดือน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 38,514 บาท/เดือน โดยมีอัตราการเกิดของเสียเรียงลำดับจากมากไปน้อยคือ เค้กไหม้ เค้กแตกหัก เค้กขึ้นรา เค้กไม่ฟูหรือล้นพิมพ์ และหน้าเค้กไม่เรียบหรือมีคราบน้ำตาล ผลจากการวิเคราะห์ FMEA พบว่าความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียประเภทเค้กไหม้และเค้กขึ้นรา มีผลการประเมินค่าความเสี่ยงชี้นำ (RPN) สูงสุดเท่ากันคือ 75 คะแนน |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|