2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้ก กรณีศึกษาโรงงาน ABC Bakery จำกัด จังหวัดปทุมธานี 
Date of Distribution 24 September 2017 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2560 
     Organiser วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ 
     Conference Place มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 23 September 2017 
     To 24 September 2017 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 619-624 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract การศึกษาอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้ก กรณีศึกษา โรงงาน ABC Bakery จำกัด จังหวัดปทุมธานี วิธีการศึกษาเริ่มจากศึกษากระบวนการผลิตเค้ก และศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้กจากข้อมูล 2ปีย้อนหลัง(พ.ศ.2558-2559) แล้วทำการวิเคราะห์ความรุนแรง และผลกระทบในกระบวนการผลิตเค้ก โดยนำหลักการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ FMEA มาใช้เพื่อวิเคราะห์และจัดลําดับความสําคัญของลักษณะข้อบกพร่องจากการประเมินตัวเลขแสดงลําดับความเสี่ยงช้ีนํา(Risk Priority Number :RPN) ผลการศึกษาพบว่ามีความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในกระบวนการผลิตเค้กเฉลี่ย 1,834 ชิ้น/เดือน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 38,514 บาท/เดือน โดยมีอัตราการเกิดของเสียเรียงลำดับจากมากไปน้อยคือ เค้กไหม้ เค้กแตกหัก เค้กขึ้นรา เค้กไม่ฟูหรือล้นพิมพ์ และหน้าเค้กไม่เรียบหรือมีคราบน้ำตาล ผลจากการวิเคราะห์ FMEA พบว่าความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียประเภทเค้กไหม้และเค้กขึ้นรา มีผลการประเมินค่าความเสี่ยงชี้นำ (RPN) สูงสุดเท่ากันคือ 75 คะแนน 
Author
585740070-4 Miss KITTIYA SUWANNARAT [Main Author]
College of Graduate Study in Management Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0